Macedonia tuyên bố ngừng tiếp nhận người di cư Afghanistan

Macedonia ngày 22/2 tuyên bố sẽ không tiếp nhận người di cư Afghanistan vào lãnh thổ nước này.

Người tị nạn tại biên giới Serbia-Macedonia. (Nguồn: Reuters)

Quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ở khu vực Balkan này đã giải thích nguyên nhân của quyết định trên là do nước láng giềng Serbia trước đó cũng đã ngừng tiếp nhận người di cư Afghanistan từ Macedonia sang. 

Hy Lạp đã chỉ trích Macedonia do đã không thông báo chính thức quyết định này cho Athens, đồng thời tuyên bố sẽ xem xét ngừng chuyển người Afghanistan từ các hòn đảo vào đất liền của nước này vì không muốn để họ rơi vào tình trạng mắc kẹt ở biên giới Hy Lạp-Macedonia. 

Như vậy, kể từ nay Macedonia chỉ còn tiếp nhận ở biên giới người di cư và tị nạn từ Syria và Iraq. Tại cửa khẩu Idomeni giữa Macedonia và Hy Lạp có khoảng 4.000 người chờ được vào Macedonia trong ngày 21/2, trong đó 300 người là người Afghanistan. 

Trước đó, từ giữa tháng 11/2015, Macedonia chỉ mở cửa biên giới cho người tị nạn Syria, Iraq và Afghanistan. Kể từ tháng 1/2016, Macedonia chỉ tiếp nhận các trường hợp muốn vào Macedonia để đi tiếp tới Áo hoặc Đức. 

Hiện Macedonia cũng bắt đầu xây dựng tuyến hàng rào thứ hai trên biên giới với Hy Lạp để ngăn người di cư. Trong khi đó, nhóm Visegrad - gồm Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia - gần đây lên tiếng sẵn sàng hỗ trợ Macedonia và Bulgaria xây dựng hàng rào chắn trên tuyên biên giới với Hy Lạp./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục