Người Hồi giáo dòng Shiite giận dữ vì Saudi Arabia hành quyết giáo sĩ

Saudi Arabia phải đối mặt sự giận dữ của người Hồi giáo dòng Shiite sau khi hành quyết 47 người bị kết tội khủng bố, trong đó có giáo sĩ Nimr.

Sau khi Bộ Nội vụ Saudi Arabia thông báo nước này đã hành quyết 47 người bị kết tội khủng bố, trong đó có một giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite có ảnh hưởng, những người Hồi giáo dòng Shiite tại Iran và một số quốc gia khác trong khu vực đã lên tiếng cũng như có các động thái bày tỏ sự giận dữ trước hành động này của Saudi Arabia.

Iran ngày 2/1 cho triệu đại sứ Saudi Arabia tại Teheran tới để phản đối việc hành quyết giáo sĩ Nimr al-Nimr. Trước đó Iran tuyên bố Saudi Arabia sẽ phải trả giá đắt cho hành động này. Trong khi đó, tại Iraq, Lebanon, Bahrain, làn sóng biểu tình phản đối vụ hành quyết giáo sĩ Nimr dâng cao.

Đông đảo người Hồi giáo dòng Shiite tham gia biểu tình ở Saudi Arabia hồi tháng 11/2014
sau khi 8 người Shiite bị giết tại đây. (Ảnh: Alalam.ir).

Các giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite tại Iraq cũng kêu gọi người Hồi giáo dòng Shiite tại các nước vùng Vịnh thể hiện sự phản đối của mình thông qua các cuộc biểu tình ôn hòa, đồng thời kêu gọi chính phủ Iraq không cho phép mở cửa trở lại đại sứ quán Saudi Arabia ở thủ đô Baghdad.

Trước làn sóng giận dữ của người Hồi giáo dòng Shiite, Bộ Ngoại giao Đức cùng ngày ra tuyên bố bày tỏ lo ngại về việc Saudi Arabia hành quyết giáo sĩ Nimr và cho rằng vụ việc này có thể gây gia tăng căng thẳng và đào sâu những rạn nứt trong khu vực./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục