Nhật Bản: Hàng ngàn người biểu tình phản đối căn cứ quân sự Mỹ

Khoảng 28.000 người đã vây quanh trụ sở Quốc hội Nhật Bản vào chủ nhật vừa qua (21/2) nhằm biểu tình phản đối kế hoạch của chính phủ nước này liên quan đến việc tái bố trí một căn cứ quân sự của Mỹ tại đảo Okinawa.

Hãng thông tấn Kyodo đưa tin những người biểu tình đã bao vây tòa nhà Quốc hội tại trung tâm thủ đô Tokyo, tay cầm khẩu hiệu và hô vang: “Phản đối việc xây dựng căn cứ mới”; “Bảo vệ thị trấn Henoko”. 

Các cuộc biểu tình phản đối với sự tham gia của hàng trăm người khác cũng diễn ra ở nhiều thành phố trên khắp nước Nhật như Toyama, Okayama, Osaka...

Từ lâu, rất nhiều cư dân Nhật Bản sinh sống tại Okinawa đã bất mãn trước sự hiện diện của hàng chục ngàn binh lính thuộc quân đội Mỹ tại hòn đảo này. Họ cũng cho rằng căn cứ quân sự của Mỹ là một trong những nguyên nhân làm gia tăng sự mất trật tự, ô nhiễm và tội phạm.

Mỹ và Nhật Bản đã đạt thỏa thuận vào năm 1996 về việc tái bố trí căn cứ quân sự Futenma từ khu vực đông dân cư là Ginowan sang vùng mới thưa dân hơn ở thị trấn Henoko thuộc tỉnh Okinawa. Đây là một trong những nỗ lực làm giảm sự căng thẳng và sức ép từ người dân địa phương.

Tuy nhiên, những người dân của hòn đảo này đã từ chối lời đề nghị và yêu cầu căn cứ quân sự phải được di dời hoàn toàn khỏi địa phận tỉnh.

Tháng trước, Thủ tướng Nhật Bản Schinzo Abe tuyên bố việc tái bố trí căn cứ quân sự là giải pháp khả thi duy nhất tại thời điểm này, bất chấp sự phản đối của chính quyền và người dân Okinawa.

Cùng ngày, hàng ngàn học sinh đã đổ ra đường biểu tình phản đối kế hoạch của chính phủ nhằm mở rộng vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tại nước ngoài.

Theo Hà Nội Mới

Tin cùng chuyên mục