Pháp báo động hệ thống y tế khi số ca nhiễm Sars-CoV-2 tăng lên 130 ca

Nước Pháp có thêm 30 ca nhiễm virus Sars-CoV-2 trong ngày 1/3, nâng tổng số ca nhiễm lên 130 và tiếp tục là ổ dịch lớn thứ 2 tại châu Âu, sau Italia.

Thống kê chính thức do Bộ Y tế Pháp công bố cuối ngày 1/3 cho biết, nước Pháp đã phát hiện thêm 30 trường hợp nhiễm virus Sars-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm lên 130 ca từ khi dịch bùng phát, cao thứ 2 tại châu Âu, sau Italia. Trong số này, 9 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

Đa số các ca nhiễm mới vẫn tập trung ở 2 ổ dịch là tỉnh Oise nằm ngay cạnh Thủ đô Paris và một số thành phố nhỏ ở vùng Haute-Savoie miền Đông. Đáng chú ý, các ca nhiễm đầu tiên cũng đã được phát hiện tại Guadeloupe, vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp nằm ở Nam Mỹ.

Nước Pháp ghi nhận thêm 30 ca nhiễm virus Sars-CoV-2 trong ngày 1/3 (Ảnh minh họa: KT)

Số ca nhiễm tăng nhanh bắt đầu tạo tâm lý lo sợ trong dân chúng Pháp. Trong ngày 1/3, hàng trăm nhân viên của bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris đã đồng loạt nghỉ làm với lí do lo ngại lây nhiễm virus Sars-CoV-2 từ các du khách quốc tế, khiến bảo tàng có đông khách thăm quan nhất thế giới này phải đóng cửa trong cả ngày.

 Bên cạnh nỗi lo sợ dịch bệnh lan rộng, giới chức y tế Pháp còn lo ngại nguy cơ dịch chồng dịch khi hiện nay dịch cúm mùa tại Pháp vẫn đang diễn biến phức tạp trong bối cảnh thời tiết lạnh, mưa nhiều và ẩm ướt. Nhiều chuyên gia y Pháp bắt đầu lên tiếng báo động về tình trạng quá tải của hệ thống bệnh viện, dù dịch Covid-19 tại Pháp hiện vẫn mới chỉ ở giai đoạn bùng phát ban đầu.

 Bác sỹ Francois Salachas của bệnh viện Pitié-Salpêtrière tại thủ đô Paris cảnh báo: “Nguy cơ hiện nay đang là rất lớn, không chỉ vì không ai biết dịch bệnh này sẽ tiến triển ra sao mà còn vì một phần lớn các bệnh viện công trong hệ thống y tế tại Pháp đang ở trong tình trạng rất tệ. Việc cung cấp phương tiện để có thêm các nhân viên phụ trách các giường bệnh là điều khẩn cấp hiện nay”.

Hiện tại, bên cạnh các biện pháp mới được đưa ra như cấm các cuộc tụ họp trên 5.000 người trong không gian kín và huỷ bỏ các sự kiện có đông người tham gia, chính quyền Pháp cũng khuyến cáo công dân nước này không đi du lịch, đặc biệt đến các nước bên ngoài EU.

Dự kiến đầu tuần này, Chính phủ Pháp sẽ họp khẩn với các hãng dược phẩm và công ty sản xuất thiết bị y tế nhằm chuẩn bị cho các kịch bản xấu hơn, trong đó có việc  tăng khẩn cấp số lượng khẩu trang bán ra cho công chúng do hiện nay nhiều nhà thuốc tại Pháp đã cháy hàng./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục