Pháp lần đầu tiên tập trận trên không gian vũ trụ

Pháp bắt đầu tiến hành cuộc tập trận đầu tiên trên không gian vũ trụ - mang bí danh “AsterX” - để kiểm chứng năng lực bảo vệ các vệ tinh của nước này. Động thái của Paris được đánh giá là một dấu hiệu cho thấy cuộc cạnh tranh ngày càng quyết liệt giữa các cường quốc thế giới trên quỹ đạo Trái đất.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Không gian mới được thành lập của Pháp - ông Michel Friedling gọi AsterX - được tổ chức từ ngày 8 đến 12-3 - là “cuộc kiểm tra bắt buộc đối với các hệ thống của chúng tôi” và đây là cuộc tập trận đầu tiên của quân đội Pháp, thậm chí là lần đầu tiên ở châu Âu.

AsterX được đặt theo tên “Asterix” - vệ tinh đầu tiên mà Pháp phóng lên vũ trụ từ năm 1965. Cuộc tập trận sẽ giả lập hoạt động kiểm soát một vật thể nguy hiểm tiềm tàng trong vũ trụ, cũng như một mối đe dọa đối với một vệ tinh. Tham gia cuộc tập trận của Pháp còn có lực lượng không gian Mỹ và các cơ quan không gian của Đức. 

Pháp thành lập Bộ Chỉ huy Không gian vào năm 2019 và đặt mục tiêu nâng tổng số nhân viên lên 500 người vào năm 2025. Ngày 24-7-2020, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết, Paris sẽ chi thêm hàng trăm triệu euro cho chương trình Lực lượng Vũ trụ mới.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục