Pháp: số ca nhiễm virus SASR-CoV-2 bùng nổ

Sau một ngày, nước Pháp ghi nhận thêm 138 ca nhiễm virus SASR-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm lên 423, với 7 ca tử vong, tính đến cuối ngày 5/3.

Chính phủ nước này đang gấp rút lên các phương án đối phó khi dịch bệnh chuyển sang giai đoạn 3, tức giai đoạn phải công bố dịch.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Y tế - Bộ Y tế Pháp, ông Jérôme Salomon cho biết, trong ngày thứ Năm (5/3), nước Pháp ghi nhận tới 138 ca nhiễm virus SASR-CoV-2 mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 423, trong đó 7 người đã tử vong. Dịch Covid-19 đã xuất hiện ở toàn bộ các vùng hành chính trên nước Pháp, thậm chí xuất hiện cả ở Guyane, vùng lãnh thổ hải ngoại của nước này ở Nam Mỹ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã triệu tập một cuộc họp giữa các thành viên chính phủ, các chuyên gia y tế, quản lý các trung tâm nghiên cứu, các công ty dược phẩm lớn nhằm đánh giá tình hình và tìm ra phương án đối phó dịch bệnh. Tổng thống Pháp khẳng định toàn hệ thống chính quyền đã được huy động ngay từ đầu nhưng đây là một dịch bệnh "khắc nghiệt" đối với nước Pháp.

Các biện pháp phòng vệ đã được thực hiện ở Pháp trong bối cảnh virus SASR-CoV-2
vẫn đang lây lan. (Ảnh: AFP)

Mặc dù nhận định dịch bệnh Covid-19 tại Pháp vẫn ở giai đoạn 2, tức giai đoạn loại virus này trong quá trình lây lan nhưng chính phủ Pháp cũng thừa nhận, khả năng dịch bệnh chuyển sang giai đoạn 3, tức giai đoạn nước Pháp phải chính thức công bố dịch, là điều không thể tránh khỏi.

Do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều hoạt động chính trị, văn hóa xã hội tại Pháp đã phải hủy bỏ, trong đó có phiên làm việc của Nghị viện châu Âu tại thành phố Strasbourg, một cuộc thi chạy bộ quy mô lớn tại Paris, dự kiến thu hút khoảng 60.000 người tham gia.

Dịch Covid-19 xảy ra vào đúng thời điểm nước Pháp đang chuẩn bị tích cực cho cuộc bầu cử địa phương, dự kiến diễn ra vào giữa tháng 3 này. Tuy nhiên, chính phủ Pháp khẳng định, cuộc bầu cử quan trọng này sẽ vẫn diễn ra như dự kiến, bất chấp việc virus SASR-CoV-2 đang lây lan mạnh.

Hiện tại, khoảng 100 trường học tại Pháp đã bị đóng cửa, đặc biệt tại các địa phương được coi là ổ dịch. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục nước này khẳng định chưa có kế hoạch đóng cửa toàn bộ các trường học trên toàn quốc, giống như biện pháp đang được triển khai tại Italia, thay vào đó chỉ yêu cầu những người bị ốm trong thời gian này phải tự cách ly tại nhà.

Trong những ngày gần đây, chính phủ Pháp tích cực tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng tránh lây nhiễm virus SASR-CoV-2, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới việc cần phải rửa tay thường xuyên, thậm chí là hàng giờ và việc sử dụng khẩu trang y tế. Đây là lý do chính khiến cho người dân Pháp đổ xô đi mua mặt hàng nước rửa tay khô và khẩu trang y tế, khiến cho các mặt hàng này tại các hiệu thuốc thường xuyên trong tình trạng khan hiếm, hết hàng, đồng thời giá cả cũng tăng vọt.

Đứng trước tình trạng này, chính phủ Pháp đã phải ban hành một sắc lệnh, quy định giá trần đối với mặt hàng nước rửa tay khô (giá 3 euro/lọ 100ml). Đối với khẩu trang y tế, chính phủ Pháp cũng đã ra một sắc lệnh, trưng dụng toàn bộ mặt hàng khẩu trang tại các nhà thuốc cho đến ngày 31/5.

Chính phủ Pháp cũng tuyên truyền cho người dân, việc mang khẩu trang chỉ dành cho những người bị ốm, không có tác dụng đối với những người trong tình trạng sức khỏe bình thường, đề nghị người dân không sử dụng khẩu trang ồ ạt, để dành cho những người thực sự có nhu cầu./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục