Phát hiện hơn 200 ngôi mộ tập thể ở Iraq

Hơn 200 ngôi mộ tập thể này chủ nằm nằm ở các khu vực do IS kiểm soát từ năm 2014 đến 2017.

Liên Hợp Quốc ngày 6/11 cho biết, tổ chức này đã phát hiện hơn 200 ngôi mộ tập thể tại các tỉnh miền bắc và miền tây Iraq, các khu vực trước đây vốn được kiểm soát bởi các phiến quân thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Năm 2014, IS chiếm quyền kiểm soát một phần lớn lãnh thổ Iraq, trong đó có thành phố lớn thứ hai
của nước này là Mosul. Ảnh: AP

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, đã có 202 ngôi mộ tập thể được phát hiện thấy tại các tỉnh Ninewa và Kirkuk ở miền bắc, Anbar ở miền tây và một số địa phương khác của Iraq. Những khu vực này đã được kiểm soát bởi nhóm phiến quân IS trong khoảng thời gian 3 năm rưỡi, từ giữa năm 2014 đến tháng 12/2017.

Theo ước tính, những ngôi mộ tập thể này có thể là nơi chôn cất của khoảng 6.000 đến 12.000 nạn nhân, phần lớn bị sát hại bởi các phiến quân, trong đó bao gồm cả phụ nữ, trẻ em và người già. Chính quyền Iraq cũng đã khai quật 28 ngôi mộ và tìm thấy hài cốt của gần 1.300 nạn nhân.

Trong bản báo cáo, Liên Hợp Quốc cũng khuyến cáo sự cần thiết phải bảo vệ các ngôi mộ tập thể này để có thể hỗ trợ quá trình xác định các hành vi của IS đối với tội ác chiến tranh, tội ác chống nhân loại hoặc tội diệt chủng.

Bên cạnh đó, Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế cung cấp tài liệu, hỗ trợ kỹ thuật để giúp chính quyền Iraq trong quá trình tiến hành điều tra./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục