Tâm dịch Vũ Hán đóng cửa bệnh viện dã chiến đầu tiên

Thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở Trung Quốc, đã đóng cửa bệnh viện dã chiến đầu tiên trong số 16 bệnh viện được xây dựng chuyên để tiếp nhận và chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19 trong đợt dịch này.

Quyết định trên được đưa ra sau khi bệnh nhân cuối cùng tại đây được ra viện.

Thông tin về việc đóng cửa bệnh viện đúng vào thời điểm các số liệu chính thức cho thấy số ca nhiễm mới tại tỉnh này đã giảm mạnh.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc,
Trung Quốc, ngày 26-2-2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Mễ Phong cho biết: "Xu hướng số ca nhiễm mới tăng nhanh tại Vũ Hán đã được kiểm soát. Dịch tại các địa phương khác trong tỉnh Hồ Bắc đã được kiềm chế và tại các tỉnh khác đang diễn biến tích cực".

Chính quyền Trung Quốc sẽ chuyển từ các biện pháp "kiềm chế tổng thể sang kiềm chế mục tiêu", với trọng tâm là kiềm chế trong các cộng đồng và các cơ sở y tế.

Tuy nhiên, ngày 3-3, Trung Quốc ghi nhận một sự gia tăng số ca nhiễm từ nước ngoài, khiến đất nước vốn là nơi bùng phát dịch nay phải lo ngại về tình trạng lây nhiễm từ bên ngoài. Tổng cộng có 13 ca nhiễm là những người từ nước ngoài vào Trung Quốc đại lục, tất cả là công dân Trung Quốc vừa trở về từ nước ngoài.

Trong số này, 8 người từng làm việc tại một nhà hàng ở vùng Lombardy, miền Bắc Italia, trở về tỉnh Chiết Giang tuần trước và có xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Bốn ca khác đều trở về từ Iran, và một ca từng đến Anh.

Vi rút SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại Vũ Hán cuối năm 2019 và kể từ đó đã làm trên 90.000 người nhiễm, chủ yếu tại Trung Quốc, với Hồ Bắc là tâm dịch. Ngoài Trung Quốc, dịch Covid-19 đã lan sang khoảng 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó đáng chú ý là Hàn Quốc, Italia, Iran... Tổng cộng trên toàn thế giới, số ca tử vong đã lên hơn 3.100 ca.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục