Tiếng việt | English

Thắng sít sao, ông Andrzej Duda tái đắc cử Tổng thống Ba Lan

Tổng thống Duda tái đắc cử có thể giúp ông sử dụng quyền phủ quyết, thông qua cải cách tư pháp gây tranh cãi ở trong nước và kế hoạch xây dựng liên minh mạnh mẽ hơn với Mỹ.


Ông Andrzej Duda. (Nguồn: Getty images)

Tổng thống đương nhiệm của Ba Lan - ông Andrzej Duda, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ mới ở nước này.

Kết quả kiểm 99,97% số phiếu được công bố sáng 13/7 cho thấy ông Duda đã giành chiến thắng sít sao với 51,21% số phiếu bầu, trong khi đối thủ của ông là ứng cử viên thuộc đảng Cương lĩnh Công dân (PO) đối lập, Thị trưởng thành phố Warsaw - ông Rafal Trzaskowski giành được 48,8% số phiếu bầu.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử quốc gia Ba Lan nêu rõ những phiếu bầu còn lại sẽ vẫn được kiểm, tuy nhiên những lá phiếu này sẽ không thay đổi cục diện trong kết quả bầu cử.

Việc Tổng thống Duda tái đắc cử có thể giúp ông sử dụng quyền phủ quyết và thông qua các cải cách tư pháp gây tranh cãi ở trong nước. Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền cũng có thể tiếp tục tăng cường tổ chức bộ máy nhà nước hiện nay.

Thắng lợi của ông Duda cũng báo hiệu cho kế hoạch của Ba Lan xây dựng một liên minh mạnh mẽ hơn với Mỹ.

Theo Vietnam Plus

Tin cùng chuyên mục