Thủ tướng Trung Quốc khẳng định sẽ nỗ lực hoàn thành các mục tiêu bất chấp đại dịch

Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định, Trung Quốc sẽ nỗ lực thực hiện các mục tiêu đề ra trong năm, song cũng thừa nhận môi trường phát triển trong và ngoài nước đang có những thay đổi sâu sắc và phức tạp.

Phát biểu trước các quan khách trong nước và quốc tế tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh nhân dịp Quốc khánh (1/10) đầu tiên sau đại dịch Covid-19, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định, năm nay là một năm "rất không bình thường" trong lịch sử nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Ông đánh giá nền kinh tế Trung Quốc đã "thể hiện sức bền phát triển mạnh mẽ" trước những tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại Tiệc chiêu đãi. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, môi trường phát triển trong và ngoài nước Trung Quốc đang có những thay đổi sâu sắc và phức tạp. Để ứng phó với môi trường như vậy, Bắc Kinh sẽ "tập trung sức lực làm tốt công việc của mình", tiếp tục thực hiện tốt việc phòng chống dịch thường xuyên, thực thi cùng lúc nhiều biện pháp hỗ trợ các chủ thể thị trường vượt qua khó khăn, tạo dựng "cục diện phát triển mới".

Ông cũng cam kết, Trung Quốc sẽ tiếp tục thiết lập môi trường kinh doanh thị trường hóa, pháp trị hóa và quốc tế hóa, tích cực chủ động "thúc đẩy mở cửa với bên ngoài cấp độ cao". Đồng thời khẳng định, Bắc Kinh sẽ nỗ lực thực hiện các mục tiêu và nhiệm vụ chính trong cả năm, xây dựng toàn diện xã hội khá giả.

Đây được coi là thông điệp mà Trung Quốc gửi đến cộng đồng quốc tế nhằm thể hiện quyết tâm thực hiện các mục tiêu đề ra dù gặp khó khăn do dịch bệnh, cũng như cam kết không "đóng cửa" sau khi thực hiện chiến lược "tuần hoàn kép". Chiến lược này được dự báo sẽ trở thành đường lối phát triển mới trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (giai đoạn 2021-2025) bởi đang được lãnh đạo nước này thường xuyên nhắc tới thời gian gần đây, trong khi kế hoạch này sẽ là nội dung chính được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 5 của Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức vào cuối tháng này.

Kể từ khi Trung Quốc đề cập tới việc đẩy nhanh hình thành "cục diện phát triển mới" với "tuần hoàn trong nước và quốc tế thúc đẩy lẫn nhau, trong đó lấy đại tuần hoàn trong nước làm chủ đạo", tức "tuần hoàn kép", cộng đồng quốc tế lo ngại Trung Quốc sẽ quay trở lại thời kỳ "tự cung tự cấp", nhằm đối phó với khả năng tách rời đang bị đẩy nhanh giữa nước này với Mỹ cũng như cục diện chính trị, kinh tế toàn cầu mới mà nó tạo ra./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục