Tiếng việt | English

Tổng thống Pháp kêu gọi mở rộng không gian châu Âu

Tổng thống Pháp cho rằng đại dịch Covid-19 cho thấy tầm quan trọng của việc mở rộng không gian hợp tác tại châu Âu sang Nga.

Ngày 26/6, tuyên bố trong cuộc thảo luận trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, đại dịch Covid-19 đã tạo ra một thách thức toàn cầu chưa từng có, đồng thời chỉ ra cho châu Âu thấy tầm quan trọng của việc biến không gian châu Âu trở nên rộng lớn hơn, từ Bồ Đào Nha ở cực Tây cho đến thành phố Vladivostok của Nga ở viễn  Đông.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo Tổng thống Pháp Macron, nước Pháp ủng hộ toàn diện cuộc chiến chống Covid-19 mà nước Nga đang tiến hành, bất chấp có những tranh cãi xung quanh mức độ minh bạch về số liệu của Nga trong thời gian qua. Ông Macron cũng bày tỏ sự tiếc nuối vì đã không thể trực tiếp tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít do Nga tổ chức cách đây 2 ngày.

Đối với mối quan hệ song phương giữa Pháp và Nga cũng như quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Nga trong thời gian tới, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, hai bên cần phải đẩy mạnh việc thực thi những cam kết đã đưa ra trong năm 2019.        

“Đề xuất Pháp và Nga tiếp tục thực hiện nghị trình đã thống nhất ở Bregancon tháng 8/2019. Mục tiêu đầu tiên của chúng ta là đặt ra một khuôn khổ thảo luận cụ thể để thiết lập cấu trúc đối thoại về an ninh, về lòng tin trên quy mô song phương và khu vực. Tiếp đến là một nghị trình chung về các cuộc khủng hoảng, đặc biệt tại Lybia, Ukraina và Syria. Và thứ ba là xây dựng một quan điểm hợp tác trong lĩnh vực y tế, kinh tế và môi trường”- Tổng thống Pháp cho biết.

Cuộc thảo luận trực tuyến giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và châu Âu tiếp tục nguội lạnh trong thời gian qua, và chiến lược tiếp cận thân thiện với Nga mà Pháp đang tiến hành bị nhiều nước châu Âu phản đối.

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vẫn luôn bảo vệ quan điểm cho rằng châu Âu cần phải đối thoại với Nga để xây dựng một cấu trúc an ninh khu vực mới, đồng thời không thể bỏ qua Nga trong việc xây dựng chiến lược đối phó với Trung Quốc cũng như duy trì ảnh hưởng của châu Âu tại Trung Đông và châu Phi.

Đặc biệt, trong vấn đề đang rất nóng hiện nay tại Lybia, cả ông Macron và ông Putin đều gọi các lực lượng chính trị và quân sự ở Lybia ngừng bắn ngay lập tức để quay trở lại đối thoại./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục