Venezuela tìm cách mở rộng quyền hạn ký kết thỏa thuận dầu khí mới

Theo dự luật trên, Tổng thống Nicolas Maduro sẽ được trao thêm nhiều quyền hạn về thay đổi, ký mới các thỏa thuận dầu khí với nước ngoài hoặc công ty tư nhân mà không cần sự giám sát của Quốc hội.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Chính phủ Venezuela ngày 1/10 cho biết đã đệ trình lên Quốc hội lập hiến của nước này dự luật “chống phong tỏa” nhằm chống lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ và mở rộng quyền hạn của Tổng thống trong việc ký kết các thương vụ dầu khí mới để phục vụ cho kế hoạch hồi phục kinh tế.

Theo dự luật trên, Tổng thống Nicolas Maduro sẽ được trao thêm nhiều quyền hạn trong việc thay đổi hoặc ký mới các thỏa thuận dầu khí với các chính phủ nước ngoài hoặc công ty tư nhân mà không cần sự giám sát của Quốc hội.

Dự luật cũng cho phép điều chỉnh quyền sở hữu của các công ty liên doanh do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PDVSA) thành lập trước đây với các công ty tư nhân trong và ngoài nước; đồng thời thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài cho lĩnh vực dầu khí thông qua các cơ chế mới.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, một trong những mục tiêu khác của Chính phủ Venezuela khi đưa ra dự luật này là nhượng quyền quản lý kinh doanh dầu mỏ và loại bỏ quy định về "hạn chế thương mại hóa" một số hàng hóa để giúp khu vực tư nhân kinh doanh xăng dễ dàng hơn.

Ngoài ra, dự luật cũng sẽ cho phép đảo ngược quyết định quốc hữu hóa các công ty từng được thực hiện dưới thời của cố Tổng thống Hugo Chavez với một số điều kiện nhất định./.

Theo Vietnam Plus

Tin cùng chuyên mục