Tiếng việt | English

Những cầu thủ U23 ở Trường Sa

TQĐT- Nếu những cầu thủ của đội tuyển U23 Việt Nam thi đấu vì màu cờ sắc áo của quốc gia, thì ở đảo Trường Sa cũng có những cầu thủ bóng đá U23. Họ không chỉ tập luyện vì yêu thích thể thao mà còn rèn luyện sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo. Giữa trùng trùng biển khơi đầy nắng và gió, vẫn tràn đầy những tiếng cười trên sân cỏ.

Bóng đá là môn thể thao chính ở đảo Trường Sa. Ở tất cả các chi đoàn thanh niên đều có các đội bóng đá, cầu thủ đều ở trong độ tuổi từ 19 đến 23. Trung tá Đỗ Xuân Chung, Bí thư Liên chi đoàn đảo Trường Sa cho biết, thi đấu giao hữu bóng đá luôn là hoạt động thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia và cổ vũ. Đây là hoạt động thể thao chính trong phong trào văn hóa, văn nghệ của đảo. Phong trào thi đấu bóng đá giữa các đơn vị và các chi đoàn luôn được các thế hệ cán bộ, chiến sĩ trên đảo duy trì. Thế hệ lính mới tiếp nối thế hệ lính cũ và cứ thế trở thành phong trào mạnh của cả đảo.

Mới đây, sân cỏ nhân tạo mi ni được đưa vào hoạt động đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, chiến sĩ tham gia thi đấu. Trung sĩ Võ Minh Phong, 22 tuổi cho biết, sau hoạt động tăng gia sản xuất cuối buổi chiều, anh lại tham gia thi đấu giao hữu bóng đá. Đây là một trong các hoạt động giải trí yêu thích nhất của Phong ở trên đảo. Phong nói, tinh thần bóng đá giúp anh rèn luyện tinh thần đồng đội, đoàn kết. Bởi muốn chiến thắng trên sân cỏ, phải có tinh thần đồng đội. Cũng giống như trong chiến đấu luôn phải đoàn kết, có tình thần đồng đội, thương yêu và giúp đỡ đồng chí để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Một trận giao hữu bóng đá giữa các chi đoàn trên đảo Trường Sa.

Binh nhất, pháo thủ Nguyễn Trọng Phúc, đội trưởng đội bóng đá thuộc Chi đoàn Cụm chiến đấu số 3 cho biết, bóng đá là môn thể thao giúp em có sức khỏe tốt. Ngoài các hoạt động tập thể dục buổi sáng, thi đấu bóng chuyền, tập xà đơn, tạ, Phúc còn thường xuyên tham gia thi đấu bóng đá vào các buổi chiều. Với Binh nhất Nguyễn Văn Tuyên, 20 tuổi luôn giữ vị trí hậu vệ vững chắc của đội bóng trong đơn vị. Tuyên chia sẻ, bóng đá là môn thể thao không chỉ để giải trí, rèn luyện sức khỏe mà với vị trí hậu vệ, em luôn rút ra những bài học sau mỗi trận đấu. Đó là không để bị thua thì cần phải làm tốt công tác phòng thủ, bố trí lực lượng, là hậu phương vững chắc để đồng đội tiến công.

Nói về phong trào thể thao nói chung và phong trào bóng đá ở Trường Sa, Thượng úy Phạm A Vôn Na, Bí thư Chi đoàn Cụm chiến đấu số 2 cho biết, bên cạnh các hoạt động khác, chi đoàn thường động viên, tạo điều kiện để đoàn viên được giao lưu bóng đá với các đơn vị khác. Trong chuyến công tác chúc Tết và chở hàng Tết ra Trường Sa lần này, rất nhiều trái bóng do đội tuyển U23 Việt Nam và lá cờ đỏ sao vàng do các cầu thủ U23 Việt Nam ký, gửi tặng cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Đây là phần quà hết sức ý nghĩa đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ. Trung úy Võ Thành Hiếu, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng Trường Sa cho biết, mặc dù điều kiện trên đảo còn nhiều khó khăn, song chúng em vẫn luôn được chi đoàn tạo điều kiện để theo dõi các trận thi đấu của đội tuyển U23 Việt Nam. Tinh thần thi đấu của đội tuyển U23 Việt Nam thổi thêm cho chúng em tình yêu Tổ quốc, quyết tâm canh giữ biển đảo quê hương.

Bóng đá ở Trường Sa không chỉ đơn thuần là yêu thích thể thao, là rèn luyện sức khỏe mà còn rèn luyện tinh thần đoàn kết, ý chí chiến đấu đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ, để luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ đảo.

Bài, ảnh: Thủy Châu