Thế vận hội mùa đông 2022 áp dụng hàng loạt công nghệ tiên tiến

Sự phát triển của Thế vận hội mùa đông không thể tách rời khoa học và công nghệ, từ cơ sở vật chất, trang thiết bị thể thao cho đến các dịch vụ hỗ trợ. Giờ đây, các môn thể thao mùa đông có thể tiếp cận nhiều đối tượng khán giả hơn nhờ liên tục nâng cấp công nghệ.

Thế vận hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh (Trung Quốc) sẽ được áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến. Ảnh: Global Times

Bắt đầu từ Thế vận hội mùa đông lần thứ 5 ở Thụy Sĩ đến sự kiện tương tự lần thứ 23 ở Hàn Quốc, những công nghệ tiên tiến về cách tính giờ, trang thiết bị thể thao và chương trình phát sóng trực tiếp với độ nét cao đã góp phần làm tăng sức hấp dẫn của sự kiện.

Đối với Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh (Trung Quốc) vào đầu năm sau, sự xuất hiện của hàng loạt công nghệ mới sẽ là nền tảng cho quá trình vận hành trơn tru. Tại sự kiện thể thao mùa đông lần thứ 24 trong lịch sử, những khu vực trong và xung quanh các địa điểm tổ chức sẽ được phủ sóng 5G - thế hệ mạng di động không dây thứ 5.

Trung tâm Thể thao Olympic quốc gia, khu thi đấu Diên Khánh và khu công nghiệp Shougang sẽ được chuyển đổi thành điểm cung cấp các dịch vụ tự động hóa như giao hàng, dọn dẹp và siêu thị. Hệ thống robot thông minh sẽ được triển khai tại những địa điểm tổ chức và các danh lam thắng cảnh liên quan nhằm cung cấp dịch vụ vận chuyển hành lý và nhiều hỗ trợ khác cho vận động viên và huấn luyện viên.

Nền tảng dữ liệu lớn của các làng Thế vận hội sẽ thu thập thông tin về an ninh, môi trường, mức tiêu thụ năng lượng và nhiều dịch vụ thông minh khác để ứng phó kịp thời với mọi tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.

Để bảo vệ môi trường, các phương tiện tiết kiệm năng lượng và năng lượng sạch cũng sẽ được đưa vào sử dụng, bao gồm xe buýt chạy bằng khí hydro, ô tô điện và xe hybrid - dòng xe sử dụng kết hợp động cơ đốt trong truyền thống và động cơ điện. Theo đó, 85,84% trong tổng số phương tiện giao thông sẽ đạt tiêu chuẩn "xanh" tại Thế vận hội mùa đông 2022, lập kỷ lục mới so với các sự kiện tương tự trước đó.

Ban tổ chức cũng sẽ đưa vào sử dụng hệ thống theo dõi mục tiêu di chuyển tốc độ cao do Trung Quốc tự phát triển. Hệ thống này có thể nhanh chóng xác định vị trí mục tiêu, tự động theo dõi và quay phim các vận động viên trượt tuyết đổ đèo với tốc độ lên đến 170km/giờ.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục