Trung Quốc nhất toàn đoàn Paralympic Tokyo 2020

Thế vận hội thể thao người khuyết tật mùa hè - Paralympic Tokyo 2020 chính thức khép lại với ngôi nhất toàn đoàn thuộc về đoàn thể thao Trung Quốc, sau khi các nội dung thi đấu cuối cùng của đại hội kết thúc vào đầu giờ chiều ngày 5/9.

Trong ngày thi đấu cuối cùng, có 15 bộ huy chương được trao, chủ yếu ở môn điền kinh và cầu lông. (Ảnh: olympics.com)

Trong ngày thi đấu cuối tại Paralympic Tokyo 2020, Trung Quốc giành thêm 7 huy chương, trong đó có ba huy chương vàng (HCV) ở các môn điền kinh và cầu lông để chính thức bước lên ngôi đầu bảng tổng sắp huy chương chung cuộc.

Sau 12 ngày tranh tài sôi nổi, đoàn Trung Quốc giành được tổng cộng 207 huy chương các loại, trong đó có 96 HCV, 60 huy chương bạc (HCB) và 51 huy chương đồng (HCĐ), bỏ xa các đoàn xếp sau.

Đây là lần thứ năm liên tiếp, đoàn thể thao người khuyết tật Trung Quốc nhất toàn đoàn ở các kỳ Paralympic, kể từ Athens 2004. Tuy nhiên, tại Tokyo 2020, họ đã không thể tái lập thành tích vượt mốc 100 HCV như những gì đã làm được tại Rio 2016 (107 HCV).

Đoàn thể thao Anh tiếp tục khẳng định vị thế ở đấu trường Paralympic với vị trí thứ nhì chung cuộc, giành được 41 HCV, 38 HCB và 45 HCĐ.

Bảng tổng sắp huy chương chung cuộc Paralympic Tokyo 2020. 

Cuộc đua trong top 10 năm nay diễn ra hấp dẫn hơn khi các vị trí từ thứ ba đến thứ năm liên tục đổi chủ. Trong ngày thi đấu cuối cùng của đại hội, hai tấm HCV môn bóng chuyền nữ và bóng rổ xe lăn nam giúp Mỹ chính thức vượt đoàn Ủy ban Paralympic Nga (RPC) để kết thúc ở vị trí thứ 3 chung cuộc với 37 HCV, hơn đúng một HCV so với đoàn RPC xếp thứ tư.

Chủ nhà Nhật Bản khép lại đại hội thành công khi giành thêm 3 HCV trong ngày thi đấu cuối để xếp hạng 11 chung cuộc với 13 HCV, 15 HCB và 23 HCĐ. Đây là thành tích rất đáng khích lệ của đoàn chủ nhà khi tại Rio 2016, Nhật Bản giành được 24 huy chương nhưng không có HCV.

Đối với các đoàn thể thao Đông Nam Á, trong ngày thi đấu cuối, chỉ duy nhất đoàn Indonesia giành thêm HCV nhờ công của đôi vợt Oktila Leani Ratri và Susanto Hary ở nội dung cầu lông đôi nam nữ hạng thương tật SL3-SU5. Đáng tiếc là Oktila chỉ giành thêm HCB cùng ngày sau khi để thua sít sao 1-2 trước tay vợt Cheng Hefang (Trung Quốc) ở chung kết nội dung cầu lông đơn nữ hạng thương tật SL4.

Oktila Leani Ratri và Susanto Hary ăn mừng tấm HCV quý giá cho Indonesia trong ngày thi đấu cuối cùng của Paralympic Tokyo 2020. (Ảnh: olympics.com) 

Khép lại Paralympic 2020, có 5 đoàn thể thao Đông Nam Á giành được huy chương trên tổng số 86 quốc gia và vùng lãnh thổ có thành tích tại Tokyo (có 62 đoàn giành được HCV), trong đó Thái Lan xếp hạng 25 với 5 HCV, 5 HCB và 8 HCĐ, Malaysia hạng 39 với 3 HCV và 2 HCB, Indonesia hạng 43 với 2 HCV, 3 HCB và 4 HCĐ, đoàn Singapore hạng 48 với 2 HCV và đoàn thể thao Việt Nam hạng 75 với 1 HCB.

Đây có thể xem là thành công đối với đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam khi xét cả về những khó khăn trong quá trình chuẩn bị và điều kiện thi đấu của các vận động viên tại giải.

Đoàn Việt Nam tham dự Paralympic Tokyo 2020 gồm 15 thành viên, trong đó có 7 vận động viên thi đấu ở 3 môn thi, gồm cử tạ, điền kinh và bơi lội, với 15 nội dung thi đấu. Kết thúc đại hội, đoàn đã giành được 1 HCB do công của đô cử Lê Văn Công ở môn cử tạ hạng cân 49 kg.

Tối nay, lễ bế mạc Paralympic Tokyo 2020 sẽ bắt đầu vào lúc 18 giờ theo giờ Việt Nam.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục