Golf Việt Nam suýt gây địa chấn ở SEA Games 31

Nguyễn Anh Minh và các đồng đội ở đội tuyển golf Việt Nam gây bất ngờ lớn ở nội dung cá nhân. Dù không thể giành huy chương, nhưng thành tích của các golf trẻ đạt được mang tới những tín hiệu vô cùng tích cực và lạc quan.

Đoàn Xuân Khuê Minh là một trong bốn golfer Việt Nam có điểm âm. (Ảnh: BTC)

Bốn golfer có điểm âm

Việc một golfer Việt Nam giành điểm âm ở sân chơi SEA Games là điều cực hiếm xảy ra. Trong lịch sử sáu lần tham dự đấu trường khu vực, Nguyễn Phương Toàn là golfer duy nhất của Việt Nam làm được điều này, khi đạt thành tích -3 gậy tại vòng hai của SEA Games 29 diễn ra tại Malaysia.

Nhưng tại SEA Games 31 được tổ chức trên sân nhà, Việt Nam có tới bốn golfer ghi điểm âm ở vòng hai nội dung cá nhân. Điều đáng nói, các vận động viên Việt Nam phải tranh tài với nhiều đối thủ mạnh hàng đầu khu vực, thậm chí có những golfer còn nằm trong Top 6 thế giới như trường hợp của Ratchanon Chantananuwat người Thái Lan.

Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Thái Dương cho biết, việc các vận động viên được thi đấu trên sân nhà là một lợi thế lớn. Từ cuối tháng 4, đội tuyển golf Việt Nam “đóng trại” chỉ tập luyện tại sân Đầm Vạc (Vĩnh Phúc), nên nắm rất rõ về điều kiện thời tiết, địa hình, độ khó, tốc độ green…

Được biết, dù trước SEA Games các golfer Việt Nam đều có thành tích tốt trong tập luyện, nhưng việc cả bốn golfer là Nguyễn Anh Minh, Lê Khánh Hưng, Nguyễn Đặng Minh và Đoàn Xuân Khuê Minh cùng có điểm âm là một bất ngờ lớn.

“Thành tích mà các vận động viên đạt được cho thấy chúng ta đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và bản thân vận động viên cũng tiến bộ. Việc các golfer có điểm âm ở một vòng đấu đúng là bất ngờ, nhưng cũng là hoàn toàn xứng đáng sau những nỗ lực tập luyện vừa qua”, Huấn luyện viên Nguyễn Thái Dương nói.

Điểm sáng Nguyễn Anh Minh

 Golfer Nguyễn Anh Minh là cá nhân chơi tốt nhất ở Đội tuyển Việt Nam. (Ảnh: BTC)

Trong ngày thi đấu cuối cùng ở nội dung cá nhân, Anh Minh tiếp tục là golfer chơi tốt nhất ở tuyển golf Việt Nam. Nhà vô địch quốc gia 2022 ghi tới bốn birdie ở các hố 3, 11, 12 và 13 nhưng đáng tiếc có một điểm bogey ở hố số tám. 

Kịch tính xảy ra khi có tới sáu golfer cùng có tổng điểm -6, chia sẻ vị trí dẫn đầu với Amadeus Susanto Christian (Indonesia), Weerawish Narkprachar (Thái Lan), Arsit Areephun (Thái Lan) và Ervin Chang (Malaysia). Nếu các vận động viên có điểm bằng nhau, sẽ phải đấu play-off để xếp thứ hạng chung cuộc.

Nhưng điểm birdie ở hố 14 của Ervin Chang và hố 15 của Weerawish Narkprachar khiến cho Nguyễn Anh Minh rơi xuống vị trí thứ 3. Chưa dừng lại ở đó, tới hố đấu số 17, trong khi golfer Việt Nam chỉ có được điểm Par thì Amadeus Susanto Christian lại có cú gạt birdie hoàn hảo để đẩy Nguyễn Anh Minh xuống vị trí thứ 4.

Điều này đồng nghĩa với việc nhà vô địch Quốc gia 2022 phải ít nhất có được điểm birdie ở hố 18 (par 5) mới hy vọng có cơ hội giành huy chương. Áp lực giành điểm birdie, cùng cơn mưa nặng hạt bất ngờ tại sân golf Đầm Vạc đã khiến Nguyễn Anh Minh mắc sai lầm.

Từ bunker phía sau green, golfer Việt Nam phải mất thêm 3 gậy nữa để đưa bóng vào lỗ và hoàn thành hố đấu với điểm double bogey.

Vòng đấu 71 gậy trong ngày thi đấu cuối cùng chỉ giúp Nguyễn Anh Minh giành vị trí thứ 6 chung cuộc. Vận động viên 15 tuổi và cả những ai chứng kiến cuộc thi, đã rất tiếc nuối, bởi chưa bao giờ golf Việt Nam lại ở gần tấm huy chương lịch sử đến thế. Thế nhưng, dù chưa có tấm huy chương SEA Games, đây cũng là vị trí tốt nhất của một golfer Việt Nam kể từ khi tham dự đấu trường khu vực. Kết quả của Anh Minh góp phần giúp cho đội tuyển Nam Việt Nam xếp chung cuộc ở vị trí thứ tư trên bảng xếp hạng đồng đội cũng là thành tích chưa từng có.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục