Thể thao an toàn trong điều kiện bình thường mới

Nghị quyết 128/NQ-CP “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” cùng Công văn của Tổng cục Thể dục – Thể thao trong việc thí điểm tổ chức các giải đấu trong điều kiện bình thường mới đã mở ra hy vọng cho các hoạt động thi đấu đỉnh cao trong những tháng cuối năm 2021.

Không chỉ tuân thủ nhiều quy định nghiêm ngặt, nhà thi đấu VBA 2021 giúp hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa các đối tượng tham dự.

Thích ứng điều kiện mới

Giống như năm ngoái, những sự kiện thể thao đỉnh cao, cùng các giải đấu thuộc hệ thống quốc gia sẽ được tổ chức dồn dập trong ít tháng cuối năm, thời điểm dịch Covid-19 dần được kiểm soát. Tuy nhiên, do đợt dịch vừa qua kéo dài hơn, nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng cũng lớn hơn, nên các hoạt động thể thao cuối năm 2021 cũng trở lại chậm hơn so thời điểm này của năm 2020.

Theo công văn gửi các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của các tỉnh, thành phố, cơ quan quản lý thể dục - thể thao của ngành, các liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia về việc thí điểm tổ chức giải thể thao trong điều kiện bình thường mới, Tổng cục Thể dục - Thể thao dự kiến chỉ tiến hành tổ chức thí điểm hai giải vô địch quốc gia theo hình thức “khép kín” từng bộ phận, thời gian dự kiến từ cuối tháng 10/2021, bước đầu tổ chức tại các tỉnh, thành phố không có dịch bệnh hoặc đã kiểm soát được dịch bệnh. 

Dự kiến của ngành là tổ chức thí điểm giải karatedo, đua thuyền hoặc cầu lông ngay trong tháng 10 này, nhưng việc bảo đảm an toàn phòng dịch được đặt lên hàng đầu, bên cạnh yếu tố chất lượng chuyên môn. Theo ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục - Thể thao, việc tổ chức thí điểm các sự kiện, giải thi đấu phải có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý y tế, kiểm soát dịch bệnh, tổ chức làm tiền đề cho các giải tiếp theo, cũng như công tác chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 trong năm 2022. Phương án tổ chức giải “khép kín” từng bộ phận được thực hiện đối với tất cả các đối tượng tham dự giải.

Ưu tiên tuyệt đối an toàn phòng dịch

Bên cạnh việc thực hiện nguyên tắc 5K, khai báo y tế đầy đủ, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong thời hạn 72 giờ trước khi đến địa phương đăng cai tổ chức giải, Ban tổ chức và đơn vị tham dự các giải thi đấu đến từ khu vực nguy cơ rất cao và nguy cơ cao phải có giấy chứng nhận tiêm hai mũi vaccine phòng Covid-19, đến từ khu vực nguy cơ thấp thì có giấy chứng nhận tiêm một mũi vaccine. Tất cả các thành viên dự giải đều phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bắt buộc bằng phương pháp test nhanh ba ngày/lần, giữ khoảng cách an toàn và sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân... Đối tượng dự giải sẽ được phân loại thành ba nhóm hạn chế tối đa tiếp xúc bên ngoài và giữa các nhóm. Trong thời gian tổ chức giải, địa phương đăng cai tổ chức phải chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ công tác chuyên môn, có phương án, kịch bản nhằm bảo đảm an toàn cho các đối tượng tham dự.

Trên thực tế, đây không phải là mô hình lần đầu được xây dựng mà ngay trong thời điểm giữa năm, đã được BTC giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam áp dụng cho các trận đấu tại VBA Premier Bubble Games, diễn ra tại Nha Trang (Khánh Hòa). Ở thời điểm nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, hàng trăm thành viên của VBA đã tập luyện, thi đấu thử nghiệm gần 40 trận với tiêu chí “tập trung cách ly”, ăn nghỉ gần ba tháng tại khách sạn Mường Thanh – Viễn Triều, thực hiện “một cung đường, hai điểm đến” giữa khách sạn - nhà thi đấu đa năng trường Đại học Nha Trang…

Các thành viên liên quan từ Ban tổ chức, trọng tài, huấn luyện viên, cầu thủ các đội bóng, tới nhân viên Nhà thi đấu hay khách sạn đều được chia thành các nhóm, hạn chế tiếp xúc tối đa giữa các nhóm, di chuyển với phương tiện riêng, thậm chí là lối đi riêng, liên tục test SARS-CoV-2 với sự phối hợp cùng CDC Khánh Hòa. Nhờ những biện pháp triệt để được thực hiện nghiêm túc mà hàng trăm thành viên VBA đều được an toàn tuyệt đối trong quãng thời gian kéo dài tới hơn hai tháng và sau đó trở về hơn 30 tỉnh thành. Đây cũng có thể được coi là cơ sở để Ban tổ chức các giải thể thao đỉnh cao trong thời gian tới tự tin đưa các hoạt động thi đấu đến thành công trong hoàn cảnh “bình thường mới”.

VBA 2021 với mô hình “bong bóng” thi đấu tập trung cách ly mở ra những tín hiệu khả quan cho thể thao Việt Nam trong thời gian tới. 

Những tín hiệu khả quan 

Tập luyện – thi đấu, là quy trình bắt buộc để các vận động viên duy trì và cải thiện thành tích. Việc tham dự giải còn tạo sự hưng phấn tâm lý, nhất là với thành viên các đội tuyển quốc gia ở nhiều môn, những người hầu như chỉ tập chay trong suốt gần hai năm qua, đồng thời phải thực hiện “cấm trại” tại các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia. 

Tín hiệu khả quan nhất chính là việc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa có văn bản trình Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về việc cho phép đón khán giả vào sân ở một trận đấu trong tháng 11 khi đội tuyển Việt Nam tiếp đón Nhật Bản và Saudi Arabia ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022, khu vực châu Á. Trước đó, trận đấu đầu tiên trên sân nhà, các học trò của thầy Park đã tiếp tuyển Australia tại Mỹ Đình mà không có khán giả.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục