Tổ chức thí điểm 2 giải thể thao vô địch quốc gia theo phương án “khép kín”

Ngày 12/10, Tổng cục Thể dục - Thể thao vừa có công văn số 1362/TCTDTT-TTTTCII gửi các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của các tỉnh, thành phố, cơ quan quản lý thể dục - thể thao của ngành và các liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia về việc thí điểm tổ chức giải thể thao trong điều kiện bình thường mới.

Các VĐV thi đấu tại Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân năm 2020. (Ảnh: DUY LINH)

Theo đó, trong tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, nhưng có thể còn kéo dài, Tổng cục Thể dục Thể thao dự kiến sẽ tiến hành tổ chức thí điểm hai giải vô địch quốc gia theo hình thức “khép kín” từng bộ phận, thời gian dự kiến từ cuối tháng 10/2021, bước đầu tổ chức tại các tỉnh, thành phố không có dịch bệnh hoặc đã kiểm soát được dịch bệnh.

Việc tổ chức thí điểm các sự kiện và giải thi đấu phải bảo đảm an toàn dịch tễ theo quy định của Trung ương và địa phương, có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý y tế, kiểm soát dịch bệnh, tổ chức làm tiền đề cho các giải tiếp theo, cũng như công tác chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 trong năm 2022. Phương án tổ chức giải “khép kín” từng bộ phận được thực hiện đối với tất cả các đối tượng tham dự giải.

Theo phương án nêu trên, bên cạnh việc thực hiện nguyên tắc 5K và khai báo y tế đầy đủ, có giấy xét nghiệm kết quả âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong thời hạn 72 giờ trước khi đến địa phương đăng cai tổ chức giải, ban tổ chức và đơn vị tham dự các giải thi đấu đến từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao phải có giấy chứng nhận tiêm hai mũi vaccine phòng Covid-19, đến từ khu vực nguy cơ thấp thì có giấy chứng nhận tiêm một mũi vaccine phòng Covid-19. Tất cả các thành viên dự giải đều phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bắt buộc bằng phương pháp test nhanh 3 ngày/lần, luôn giữ khoảng cách an toàn và sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân...

Đối tượng dự giải sẽ được phân loại thành 3 nhóm: nhóm một là các thành viên ban tổ chức Trung ương, cán bộ các đoàn, các huấn luyện viên, vận động viên, bác sĩ, giám sát, trọng tài; nhóm hai có ban tổ chức địa phương, bộ phận phục vụ, truyền thông, cung cấp dịch vụ và nhóm ba là các thành viên không thuộc hai nhóm nêu trên.

Các thành viên thuộc nhóm một sẽ hạn chế tối đa tiếp xúc bên ngoài và với nhóm hai, không rời khỏi khu vực được quy định, Trong khi các thành viên thuộc nhóm ba không được tiếp xúc với nhóm một, được tiếp xúc hạn chế với nhóm hai trong trường hợp cần thiết do nhu cầu công việc và chỉ được xuất hiện tại một số khu vực giới hạn do ban tổ chức quy định.

Trong thời gian tổ chức giải, địa phương đăng cai tổ chức phải chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ công tác chuyên môn, có phương án, kịch bản phục vụ công tác tổ chức về địa điểm lưu trú, phương tiện, đường di chuyển, khu tập luyện, thi đấu và có hướng dẫn cụ thể cho các đơn vị dự giải thực hiện tốt các quy định tổ chức trong điều kiện bình thường mới. 

Với phương án tổ chức các sự kiện, giải đấu thể thao “khép kín”, căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, các sở văn hóa, thể thao và du lịch sẽ phối hợp Tổng cục Thể dục - Thể thao đề xuất đăng cai giải trong năm 2021 trước ngày 20/10 nếu bảo đảm an toàn về phòng chống dịch, về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật và công tác chuyên môn.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục