Tiếng việt | English

Bóng rổ - Môn thể thao nhiều lợi ích

TQĐT - Phong trào tập luyện bóng rổ trên địa bàn tỉnh thời gian qua đang  thu hút đông đảo thanh thiếu niên tham gia. Tuy nhiên, đây là một môn thể thao vẫn còn khá mới mẻ, lại chưa được các đơn vị, các ngành chức năng quan tâm đầu tư.

Một buổi tập luyện bóng rổ tại sân Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh.

Vào mỗi buổi chiều, sân bóng Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh lại sôi động hẳn lên vì những nhóm thanh thiếu niên đang say mê luyện tập. Trên sân tập, nhóm có khoảng 10 em chia thành hai đội thay phiên nhau thực hiện các bài tập cơ bản của môn bóng rổ. Dù chỉ mới được tập luyện một thời gian nhưng đã có những pha dắt bóng, phối hợp, lên rổ được em Hoàng Hà Nam, lớp 11 chuyên Tin, Trường THPT Chuyên Tuyên Quang thực hiện khá thuần thục. Em Nam chia sẻ, em đã tập luyện môn bóng rổ được gần 1 năm nay. Để có thể thành thạo, làm chủ được quả bóng với những pha dẫn bóng, chắn bóng trên không, cướp bóng, ném bóng vào rổ chính xác... em đã phải tập luyện rất nhiều. Cách ném bóng vào rổ vừa đúng kỹ thuật vừa chính xác và ổn định đó là điều khó nhất. Ném bóng bằng các đầu ngón tay, chứ không phải ném bóng bằng lòng bàn tay.

Chị Nguyễn Thị Tuyết, cán bộ phụ trách bộ môn bóng rổ, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh cho biết, bóng rổ là môn thể thao mang tính đồng đội cao, đòi hỏi người chơi phải có sự quan sát tốt, nhanh nhẹn và thể lực tốt, đồng thời cũng mang đậm tính ngẫu hứng và sáng tạo. Mỗi đội có 5 cầu thủ thi đấu trên sân hình chữ nhật 28 x 15 m, giữa hai đường biên ngang cuối sân đặt một bảng rổ ở độ cao 3,05 m có gắn một vòng rổ kim loại, đường kính 0,45 m treo lưới không đáy dài 0,45 m. Cầu thủ dùng tay chuyền bóng và ném vào vòng rổ đối phương để giành điểm. Với tính chất đối kháng, đòi hỏi kỹ thuật và chiến thuật nhuần nhuyễn, bóng rổ hội tụ đầy đủ các môn thể thao như bóng đá, võ thuật, điền kinh… Nên ngoài sự rèn luyện cho người chơi tính kỷ luật và tập thể, môn thể thao này còn giúp cho người chơi phát triển chiều cao và hình thể hài hòa, phát huy tố chất khéo léo, nhanh nhẹn, mạnh mẽ, thông minh.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Nghiệp vụ thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, bóng rổ đã xuất hiện ở tỉnh ta được gần 10 năm. Tuy nhiên, việc phát triển môn bóng rổ ở các địa phương vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định. Nguyên nhân là do nhiều người còn xem đây là môn thể thao chỉ phù hợp với người thành phố có điều kiện. Thực tế, môn thể thao này khá bình dân nhưng nó lại có một số đặc thù nhất định như phải thi đấu trên sân có nền cứng. Đến nay, theo thống kê chưa đầy đủ, tỉnh ta có 4 câu lạc bộ bóng rổ ở thành phố Tuyên Quang, Hàm Yên, Chiêm Hóa và Trường Đại học Tân Trào. Trong quá trình hoạt động, các câu lạc bộ đã tổ chức thi đấu giao lưu với nhau, tạo không khí thể thao sôi nổi.

Môn bóng rổ không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe mà còn tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh hướng các em đến lối sống lành mạnh, dễ hòa đồng và có trách nhiệm với tập thể hơn.           

Bài, ảnh: Vân Anh

Tin cùng chuyên mục