Chăm lo phát triển thể chất cho học sinh

TQĐT - Ngoài việc nâng cao chất lượng giáo dục, hiện nay các trường học trên địa bàn tỉnh còn đẩy mạnh các hoạt động thể dục, thể thao (TDTT) trong học sinh, giúp các em phát triển toàn diện. 

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh chơi bóng chuyền.

Hàng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường học đẩy mạnh các hoạt động TDTT học đường nhằm phát triển phong trào, năng khiếu thể thao và thể chất cho học sinh. Các trường đều quan tâm đầu tư, tích cực tổ chức cho học sinh tập luyện và tham gia thi đấu các nội dung TDTT cấp trường, huyện và cấp tỉnh đạt kết quả tốt. Cơ sở vật chất, sân tập, nhà tập và các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho việc giảng dạy và học môn thể dục, tổ chức hoạt động TDTT ngoại khóa và thi đấu thể thao trong trường học được đầu tư nâng cấp. Thông qua các hoạt động TDTT còn phát hiện những học sinh có thành tích cao bồi dưỡng tập luyện, thành lập đội tuyển tham gia các giải thi đấu các cấp.

Anh Nguyễn Việt Hải, chuyên viên phụ trách giáo dục thể chất, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cho biết, để duy trì và nâng cao chất lượng phong trào thể thao trong học đường, bên cạnh việc chú trọng đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học, hàng năm phòng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tổ chức các hoạt động thể thao như: Giải điền kinh học sinh, giao lưu thể thao giữa các đơn vị… Qua đó, tạo nên phong trào rộng khắp, thu hút sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của học sinh.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh đã có nhà thi đấu, sân vận động tạo điều kiện để học sinh tham gia ở nhiều môn thể thao khác nhau. Hiện nay, trường có 4 câu lạc bộ thể thao (bóng bàn, cầu lông, bóng đá, bóng chuyền). Trường thường xuyên tổ chức các giải thể thao vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn. Tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ IX vừa qua, trường giành giải nhất toàn đoàn. Em Nông Quang Tùng, thành viên của Câu lạc bộ bóng chuyền chia sẻ: “Ngày mới vào cấp 3, em cũng như các bạn lớp 10 khác đều chưa mạnh dạn, hơi khép mình vì chưa quen môi trường mới. Nhưng từ khi tham gia vào câu lạc bộ bóng chuyền vì đam mê môn thể thao này, em và các bạn cảm thấy được hòa nhập rất nhanh. Mối quan hệ với các anh chị khóa trên được mở rộng. Em cũng tự tin hơn ở ngôi trường mới”. 

Phong trào TDTT trong học sinh Trường THPT Tháng 10 (Yên Sơn) diễn ra khá sôi nổi. Em Nguyễn Tiến Lực, học sinh lớp 12A5 cho biết: “Được trường tạo điều kiện nên chúng em có cơ hội phát huy năng khiếu của mình. Tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ IX năm 2016, em đoạt 1 Huy chương Bạc môn điền kinh”. Thầy giáo Hà Duy Hòa, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, để duy trì tốt hoạt động TDTT, sắp tới nhà trường mua sắm thêm bàn bóng bàn, đầu tư thêm ánh sáng sân trường để đáp ứng nhu cầu luyện tập thể thao nâng cao sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

Từ ngày 22 đến 29-4, tại tỉnh Phú Thọ diễn ra Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX khu vực 1. Đoàn tỉnh ta có 66 vận động viên tham gia thi đấu ở 5 nội dung. Để chuẩn bị cho các vận động viên có điều kiện tốt nhất để tham gia hội khỏe, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập các đoàn cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên; lên kế hoạch cho việc ăn ở, đi lại và chăm sóc sức khỏe cho các vận động viên trong những ngày tập luyện và thi đấu.

Bằng việc phát triển phong trào thể dục thể thao, các trường học đã đẩy mạnh phong trào luyện tập, tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho học sinh.   

    Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục