Tiếng việt | English

Đô vật “vàng” xứ Tuyên

TQĐT - Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, chàng trai trẻ Nguyễn Công Hiếu, sinh năm 2001 ở xã Nhữ Hán (Yên Sơn) đã giành được 3 huy chương tại Giải Vô địch Vật trẻ Đông Nam Á năm 2018 được tổ chức tại Thái Lan vào tháng 4 vừa qua. Niềm vui và vinh dự ấy càng được nhân lên bởi đây là lần đầu tiên, tỉnh ta có vận động viên (VĐV) môn Vật tranh tài và giành giải cao tại đấu trường khu vực.

Niềm tự hào của quê hương

Những ngày qua, khắp các thôn trong xã Nhữ Hán, từ già đến trẻ đâu đâu cũng nhắc đến sự kiện đô vật Nguyễn Công Hiếu đã giành giải cao tại Khu vực Đông Nam Á. Anh Nguyễn Công Dần, bố của Hiếu tâm sự, biết trong thời gian con trai tập luyện xa nhà rất vất vả, thiếu thốn tình cảm nên gia đình luôn động viên cháu nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu giành thành tích cao. 

Trở về sau niềm vui chiến thắng, Hiếu chia sẻ: “Để có được thành tích như ngày hôm nay, em rất cảm ơn các thầy cô giáo của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh, Trung tâm Đào tạo vận động viên cấp cao Hà Nội và gia đình đã luôn động viên, sát cánh bên. Em cũng rất vui vì bản thân mình đã làm rạng danh cho quê hương, để mảnh đất Tuyên Quang ghi dấu ấn trên bản đồ thể thao thành tích cao trong nước và quốc tế”.

Huấn luyện viên Trần Văn Thắng, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh, người thầy đầu tiên của Hiếu phấn khởi nói, điều làm anh ấn tượng ở Hiếu đó là sự chăm chỉ và tinh thần cầu thị, biết lắng nghe, học hỏi để không ngừng hoàn thiện. Anh luôn lấy Hiếu làm tấm gương để nhắc nhở mỗi đô vật trẻ tại Trung tâm nỗ lực, phấn đấu hơn nữa. Thành tích mà Hiếu đạt được đã tiếp thêm động lực cho các VĐV đang tập luyện tại Trung tâm.

Cơ duyên đưa Hiếu đến với bộ môn vật rất tình cờ. Trong một lần cán bộ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao tỉnh xuống tuyển sinh tại trường phát hiện em có năng khiếu với môn vật. Nhưng năm đó bố mẹ em không đồng ý cho em đi vì thấy em còn trẻ, sợ không theo tập luyện tại Trung tâm được. Một năm sau, khi em đang trên đường đi học về, cô Nguyễn Thị Thu, giáo viên môn kichboxing tại Trung tâm gặp Hiếu ở đường đã dừng xe và hỏi em có muốn theo học tại Trung tâm không. Cô đã xin số điện thoại của gia đình và liên hệ với thầy Thắng để xin cho em theo học lớp vật tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh. Bước ngoặt ấy đã tạo nên đô vật Nguyễn Công Hiếu dẻo dai, khéo léo nhưng cũng đầy sức mạnh sau này. 


Đô vật Nguyễn Công Hiếu (thứ 3 từ trái sang) giành Huy chương Bạc tại Giải 
Vô địch Vật trẻ Đông Nam Á năm 2018.

“Lửa thử vàng…”

Ngày đầu đến trung tâm huấn luyện, vì chưa quen với môi trường mới, mọi cái đều lạ lẫm, tính lại nhút nhát, chưa tập luyện thành bài bản bao giờ nên khi tiếp xúc với các bài tập khó, Hiếu đã thấy sợ. Trong quá trình tập, vì cơ thể yếu nên thường bị đau, nhiều lúc em cảm thấy mệt mỏi và chán nản nên đã có ý định bỏ cuộc. Nhưng được các thầy, cô giáo và các VĐV đi trước động viên nên em đã dần quen với môi trường mới. Qua quá trình tập luyện, em ngày càng yêu thích và thấy đam mê môn thể thao này. Dần dần, em đã bắt nhịp được với đồng đội cả về kỹ thuật lẫn thể lực.

Nhờ sự chăm chỉ, nỗ lực tập luyện cộng với năng khiếu của bản thân, nên chỉ sau vài tháng tập luyện tại Trung tâm, Hiếu đã giành giải cao ngay trong lần đầu tham gia Giải vô địch các lứa tuổi vật cổ điển, vật tự do được tổ chức tại Nam Định (tháng 5-2017). Tại giải, em đã giành được Huy chương Vàng ở nội dung vật tự do hạng cân 85 kg. Vì vậy, Hiếu đã lọt vào “mắt xanh” của các huấn luyện viên của Trung tâm Đào tạo vận động viên cấp cao Hà Nội và đến tháng 8-2017, đô vật trẻ xứ Tuyên đã được ký hợp đồng đầu quân cho đội tuyển vật của Trung tâm.

Ở môi trường chuyên nghiệp với điều kiện luyện tập tốt, Hiếu đã trưởng thành nhanh chóng về chuyên môn. Dưới sự kèm cặp trực tiếp của những người thầy từng là VĐV nổi tiếng cùng nhiều chuyên gia nước ngoài, kỹ thuật của Hiếu ngày càng hoàn thiện. Những miếng đánh sở trường của đô vật trẻ như: Bốc đôi, bốc một, sườn, gồng... được nâng lên tầm cao mới. Điểm yếu về thể lực cũng được em khắc phục nhờ các bài tập với cường độ cao và những giờ rèn luyện ngoài giáo án. 

Với ý thức trách nhiệm cao, lại nhanh chóng thích nghi được với việc tập luyện chuyên nghiệp nên đã không ít lần Hiếu gây ngỡ ngàng cho đối thủ cũng như giới chuyên môn bởi bản lĩnh thi đấu cùng những đòn đánh đầy uy lực. Việc lần lượt giành được các huy chương: 1 Huy chương Vàng nội dung vật tự do, hạng cân 80 kg; 1 Huy chương Bạc nội dung vật cổ điển, hạng cân 82 kg và 1 Huy chương Đồng nội dung vật bãi biển, hạng cân trên 70 kg tại Giải vô địch Vật trẻ Đông Nam Á vừa qua là minh chứng rõ nét nhất cho sự trưởng thành của em.

Với Hiếu, những thành tích, thành công của bản thân phải do chính mình nỗ lực để có được. Bởi vậy, em luôn nhắc nhở mình, không được ỷ lại và “ngủ quên” trên chiến thắng, hơn nữa con đường phía trước mà em phải đi vẫn còn rất dài, nên em đang tiếp tục tập trung vào tập luyện, phấn đấu đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa tại các giải đấu trong nước và quốc tế. Đặc biệt, em sẽ nỗ lực, phấn đấu để giành một suất tham gia thi đấu tại SeaGames lần thứ 31 được tổ chức tại Việt Nam năm 2021. Hy vọng rằng, với sự nỗ lực và cố gắng của mình, đô vật “vàng” xứ Tuyên sẽ tiếp tục tỏa sáng trên võ đài, mang vinh quang về cho quê hương và những người luôn ở bên động viên, khích lệ em.

Ghi chép: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục