Tiếng việt | English

Duy trì, phát triển bóng đá thiếu niên, nhi đồng

TQĐT - Nếu như những năm trước đây, bóng đá thiếu niên, nhi đồng của tỉnh ta luôn lọt vòng chung kết và giành thứ hạng cao tại các giải đấu tại Hội khỏe Phù đổng toàn quốc và Giải Vô địch toàn quốc cúp Yamaha, thì vài năm gần đây môn bóng đá ở lứa tuổi này đã dần mất đi “thương hiệu”...

Anh Lê Hải Giang, huấn luyện viên đội bóng đá thiếu niên của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh cho biết, mặc dù những năm gần đây, với sự phát triển mạnh của các sân cỏ nhân tạo, nhưng do kinh phí còn hạn hẹp nên các cầu thủ của đội tuyển vẫn thường xuyên phải tập luyện trên những sân bãi không đạt tiêu chuẩn. Thêm vào đó chỗ ăn ở, sinh hoạt của các cầu thủ cũng thiếu thốn, phần lớn các em trong đội tuyển tự đi lại. Vì vậy, phần nào đã ảnh hưởng đến việc tập luyện và thành tích thi đấu của đội tuyển.


Các cầu thủ đội tuyển bóng đá nhi đồng thường xuyên phải tập luyện trên sân bãi không đạt tiêu chuẩn.

Anh Hoàng Văn Hồng, xóm Hang Hươu, xã Phú Lâm (Yên Sơn) cho biết, con trai anh hiện đang tập luyện môn bóng đá nhi đồng tại đội tuyển trẻ của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh. Anh rất ủng hộ niềm đam mê và tin tưởng vào khả năng của con mình nhưng nhìn điều kiện tập luyện, sinh hoạt và thi đấu của các cầu thủ trẻ khiến anh thấy rất lo lắng cho tương lai của con. 

Đó cũng là tâm tư của phần lớn các phụ huynh đang có con tập luyện và đào tạo tại đội tuyển bóng đá thiếu niên, nhi đồng của tỉnh. Điều kiện tập luyện, thi đấu của các cầu thủ còn quá nhiều khó khăn, trong khi thành tích của các đội bóng ngày càng đi xuống nên nhiều gia đình không cho các em tham gia. 

Ở tỉnh ta đã có nhiều cầu thủ khẳng định được tên tuổi của mình tại đội tuyển bóng đá quốc gia, các câu lạc bộ như: Nguyễn Xuân Trường, Hoàng Thế Vinh, Ngô Kim Long, Lương Xuân Trường, Nguyễn Ngọc Sơn... Bên cạnh những cầu thủ đã khẳng định được tên tuổi, để có thêm cầu thủ trẻ được gọi là tài năng của bóng đá tỉnh nhà hiện tại khó như việc “đãi cát tìm vàng”. Vì vậy, công tác đào tạo bóng đá trẻ cần được quan tâm hơn nữa, nhất là cải thiện mạnh mẽ điều kiện tập luyện, thi đấu, sinh hoạt cho các em, đồng thời tổ chức cho các đội tuyển bóng đá trẻ được thi đấu học hỏi kinh nghiệm, cọ xát với các đội bóng đá trẻ trong khu vực.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Nghiệp vụ Thể dục thể  thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, một mặt do kinh phí còn hạn hẹp nên công tác đào tạo cho đội tuyển bóng đá thiếu niên, nhi đồng ở tỉnh ta còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất còn thiếu thốn. Mặt khác, các huấn luyện viên của đội tuyển đa phần còn trẻ, kinh nghiệm huấn luyện còn hạn chế nên phần nào đã ảnh hưởng đến thành tích của các đội bóng đá thiếu niên, nhi đồng trong vài năm trở lại đây.

Để nâng cao chất lượng đào tạo cầu thủ ở tỉnh ta, cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất sân bãi, cần tạo điều kiện cho các huấn luyện viên được theo học các khóa học bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ. Có như vậy mới hy vọng tạo được sự chuyển biến của môn bóng đá trong thời gian tới.    Bài, ảnh: Minh Hoa

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục