Tiếng việt | English

Luyện tập các môn thể thao dân tộc tham gia lễ hội Thành Tuyên

TQĐT - Giữ gìn và phát triển các môn thể thao dân tộc luôn được tỉnh coi trọng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân. Thi đấu thể thao các dân tộc cũng là một trong những hoạt động để quảng bá nét đẹp văn hóa Tuyên Quang đến đông đảo du khách trong dịp tỉnh tổ chức Chương trình hợp tác phát triển du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” và Lễ hội thành Tuyên năm 2016.

Các vận động viên tham gia thi đấu môn bắn nỏ tại Hội khỏe phù đổng tỉnh năm 2016.

Ban Tổ chức Chương trình hợp tác phát triển du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” và Lễ hội Thành Tuyên năm 2016 đã giao nhiệm vụ cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các đơn vị văn hóa các huyện, thành phố tuyển chọn các vận động viên có chất lượng để luyện tập, tham gia thi đấu. Nội dung thi đấu các môn thể thao tổ chức tại thành phố Tuyên Quang từ ngày 9 đến 12-9 với sự tham gia của các vận động viên tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang tranh tài môn đẩy gậy, bắn nỏ, tung còn, kéo co.

Các môn thể thao truyền thống như đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co, tung còn... đã gắn bó từ bao đời nay với cuộc sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Để các môn thể thao dân tộc phát triển, không bị mai một, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền đến bà con nhân dân trên địa bàn. Các môn thể thao dân tộc được tổ chức vào những dịp lễ, Tết thu hút đông đảo người dân tham gia. Đây là yếu tố quan trọng để huyện tuyển chọn những vận động viên có chất lượng tham gia thi đấu ở tỉnh và khu vực. Trong những năm qua, nhiều vận động viên của huyện đã lọt vào “tầm ngắm” của các huấn luyện viên của tỉnh tham gia nhiều giải đấu lớn, đạt thành tích cao.


Thi đấu môn đẩy gậy tại Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số năm 2015.

Chị Lý Thị Trình, xã Bình Yên (Sơn Dương) tập luyện môn đẩy gậy đã được 17 năm và giành được nhiều huy chương tại các giải thể thao dân tộc trong tỉnh, toàn quốc và khu vực. Bằng niềm đam mê nên chị luôn sắp xếp thời gian để tập luyện chu đáo, nghiêm túc. Chị đã sẵn sàng tập luyện để tham gia thi đấu trong dịp tỉnh tổ chức Chương trình hợp tác phát triển du lịch trong thời gian tới.

Chị Hà Thị Chinh, thôn An Phú, xã Tân An (Chiêm Hóa), chị yêu thích môn bắn nỏ từ nhỏ và đã tham gia thi đấu ở rất nhiều hội thi. Qua các hội thi, chị không chỉ có dịp được thể hiện khả năng của mình mà còn là dịp để tìm hiểu thêm về văn hóa các dân tộc anh em. Những ngày này, chị đang tích cực tập luyện môn thể thao này sẵn sàng tham gia thi đấu ở giải đấu tới.

Ông Phạm Quang Vụ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, có thể nói, những năm gần đây, công tác bảo tồn, phát triển các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian tại tỉnh ta đang được các cấp, ngành đặc biệt quan tâm. Thông qua các giải thể thao từ tỉnh đến huyện không những giúp cho việc tuyển chọn, đào tạo vận động viên có năng khiếu tham gia giải thể thao dân tộc khu vực và toàn quốc mà còn góp phần bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc. Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong việc quảng bá nét văn hóa đặc sắc của địa phương. Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh sẽ tích cực hướng dẫn các vận động viên tập luyện để tham gia thi đấu đạt kết quả tốt, góp phần mang lại thành công cho Chương trình hợp tác phát triển du lịch được tổ chức trong tháng 9 tới.

 Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục