Tiếng việt | English

Một năm khởi sắc của thể thao thành tích cao

TQĐT Xuân Kỷ Hợi - Năm 2018 là một năm thành công của thể thao thành tích cao Tuyên Quang. Tham gia thi đấu 25 giải quốc gia và khu vực, các đoàn vận động viên (VĐV) đã mang về 71 huy chương các loại.

Vận động viên Nguyễn Công Hiếu (đứng thứ nhất từ trái sang) giành Huy chương Bạc
tại Giải vật vô địch trẻ Đông Nam Á.

Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất nhưng trong năm qua tỉnh ta đã tăng cường công tác quản lý, cải tiến phương pháp tuyển chọn, tập trung đầu tư cho các bộ môn thể thao mũi nhọn phát triển. Theo thống kê của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh, năm 2018, tỉnh đã cử 25 đội tuyển đi tranh tài ở các giải khu vực và toàn quốc, trong đó có 15 giải trong kế hoạch và 10 giải ngoài kế hoạch. Kết quả, đã giành được 71 huy chương các loại (8 Huy chương Vàng, 24 Huy chương Bạc, 39 Huy chương Đồng) vượt 49 huy chương so với kế hoạch đề ra; có 7 VĐV đạt cấp kiện tướng và 27 VĐV đạt cấp 1. 

Một trong những môn thể thao được xem là thế mạnh của tỉnh là Pencak Silat. Năm 2018, môn này  đã gặt hái được nhiều thành công. Tại Giải Pencak Silat trẻ toàn quốc được tổ chức ở Lào Cai vào cuối tháng 7, đoàn tỉnh ta đã giành được 16 huy chương, trong đó có  3 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng. Tại Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VIII được tổ chức vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12 vừa qua, các VĐV đã đem lại cho thể thao tỉnh nhà 1 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng. Bên cạnh những thành tích mà các VĐV môn Pencak silat đã đạt được, trong năm các VĐV môn wushu, vật cũng đã tiếp tục khẳng định được thế mạnh và góp phần mang về nhiều tấm huy chương cho thể thao tỉnh nhà (vật giành 3 Huy chương Vàng, 7 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng; wushu giành 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng). 


Các vận động viên môn wushu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh
duy trì tập luyện cho các giải đấu.

Trong số những VĐV mang về thành tích cao cho thể thao Tuyên Quang từ đầu năm đến nay phải nhắc đến VĐV Nguyễn Công Hiếu môn vật; Ngô Văn Sỹ, Trần Quốc Toản môn wushu; Trần Lan Hương, Lý Hồng Phương môn pencak silat... Mỗi tấm huy chương mà các VĐV giành được là minh chứng cho sự khổ luyện không ngừng, khẳng định sự nỗ lực vươn lên của nền thể thao tỉnh nhà. Đặc biệt, đã có những VĐV được đào tạo từ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh đến nay đã khẳng định được tên tuổi của mình không chỉ ở đấu trường trong nước mà cả trên thế giới. Đó là VĐV Nguyễn Công Hiếu đã đem về 2 tấm Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng tại Giải vật vô địch trẻ Đông Nam Á và Giải vật vô địch Đông Nam Á.

Khép lại một năm thể thao thành tích cao của tỉnh nhà là việc đoàn tỉnh ta tham gia Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VIII. Đại hội diễn ra từ 15-11 đến 10-12 tại Hà Nội. Tỉnh ta có 54 VĐV tham gia tranh tài ở 5 môn: Pencak silat, wushu, đua thuyền, võ cổ truyền, muay. Kết thúc giải, đoàn tỉnh ta giành được 7 huy chương các loại (3 Huy chương Bạc, 4 Huy chương Đồng). 

Ông Nguyễn Vũ Phan, Quyền Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phấn khởi cho biết: Việc phát triển những môn thể thao mũi nhọn của tỉnh nhà trong năm qua đã có những chuyển biến tích cực. Qua các kỳ Đại hội thể dục thể thao của tỉnh và các giải thi đấu thường niên do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã phát hiện và tuyển chọn được nhiều VĐV có tố chất thể thao, sau đó được huấn luyện trở thành những hạt nhân nòng cốt của thể thao thành tích cao.

Bước sang năm mới 2019, thể thao tỉnh nhà sẽ tiếp tục chú trọng hoàn thiện hệ thống đào tạo VĐV các môn thể thao thế mạnh, tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ trong huấn luyện; đầu tư về kinh phí cho nhiệm vụ đào tạo tập trung, đảm bảo VĐV được hưởng đúng chế độ theo quy định... Hy vọng, năm 2019 sẽ là năm gặt hái nhiều thành công hơn nữa của thể thao thành tích cao, hứa hẹn sẽ giành thêm nhiều tấm huy chương quý giá, khẳng định vị thế của thể thao Tuyên Quang trên đấu trường khu vực và quốc gia.

Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục