Tiếng việt | English

Ngày Thể thao Việt Nam 27-3: Khẳng định vị thế, vững vàng phát triển

TQĐT - Trong suốt 70 năm qua, ngành Thể dục thể thao (TDTT) tỉnh đã không ngừng lớn mạnh, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển TDTT nước nhà. Thực hiện “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phong trào TDTT quần chúng phát triển mạnh mẽ, thể thao thành tích cao đã gặt hái được nhiều thành công tại các giải đấu lớn, xuất hiện nhiều gương mặt vận động viên tiêu biểu.

Các vận động viên tham gia nội dung nữ trẻ tại giải Việt dã Tiền Phong
huyện Hàm Yên năm 2016. 

Phong trào TDTT quần chúng tiếp tục phát triển sâu rộng theo hướng xã hội hóa, chất lượng phong trào được nâng cao, ổn định và đi vào nề nếp, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia ở mọi lứa tuổi, các thành phần và khắp các địa bàn. Tính đến nay, toàn tỉnh có 300 câu lạc bộ thể thao, 3.389 đội thể thao cơ sở, 43.889 vận động viên với 2.066 sân chơi, bãi tập thể dục, thể thao. Tỷ lệ người tham gia luyện tập thể thao thường xuyên đạt 25% dân số và tỷ lệ gia đình thể thao chiếm 22% tổng số hộ. Các môn thể thao được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia như bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng bàn, bóng đá.

Hoạt động thể thao trong người cao tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số tại địa bàn vùng cao, vùng sâu ngày càng được quan tâm hơn. Các môn thể thao dân tộc, các phương pháp rèn luyện sức khỏe cổ truyền, các trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, đi cà kheo… ngày càng được khôi phục và phát triển mạnh mẽ, góp phần khai thác giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc.

Không chỉ phát triển thể thao quần chúng, thể thao thành tích cao tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ, đáng ghi nhận. Nhiều gương mặt vận động viên đã làm rạng danh cho thể thao tỉnh nhà như vận động viên Ngô Văn Sỹ với những tấm Huy chương Đồng Đại hội Thể dục thể thao Châu Á (Asiad 17), Huy chương Đồng giải Wushu vô địch trẻ thế giới; Lý Văn Huỳnh giành Huy chương Vàng tại Giải vô địch Wushu trẻ quốc gia; Hứa Hiển Phong giành Huy chương Vàng giải Pencak Silat trẻ quốc gia… Và còn nhiều vận động viên, những tài năng thể thao trẻ đang hàng ngày tích cực tập luyện để vươn tới chinh phục những tấm huy chương quốc gia, quốc tế đem vinh dự, tự hào cho tỉnh. Trung bình mỗi năm, thể thao tỉnh nhà đều giành từ 50 - 55 huy chương các loại tại các giải đấu quốc gia và quốc tế, có từ 4 - 5 vận động viên cấp kiện tướng, 18 - 20 vận động viên cấp I quốc gia, đóng góp cho đội tuyển quốc gia từ 
3 - 4 vận động viên tham gia thi đấu và giành huy chương tại các giải quốc tế. 

Để phấn đấu đạt thành tích và thứ hạng cao tại các giải đấu quốc gia, quốc tế, không thể không nhắc tới công lao của các huấn luyện viên tuyển chọn những vận động viên thể thao thực sự có tài năng, nhằm đào tạo lực lượng kế thừa cho các tuyến của đội tuyển tỉnh và đảm bảo tính kế thừa liên tục. Ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Nghiệp vụ Thể dục thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, hiện tỉnh ta đang tuyển chọn và huấn luyện 151 vận động viên thể thao thành tích cao. Trong đó, đội tuyển trẻ với 65 vận động viên, thể thao năng khiếu với 72 vận động viên và đội tuyển tỉnh với 14 vận động viên ở 11 bộ môn thể thao. Trong đó, có 3 môn thể thao thế mạnh là Wushu, Pencak Silat, đua thuyền Canoeing. Điều đáng mừng là tuổi các vận động viên ở các môn thể thao thành tích cao của tỉnh được trẻ hóa và nhiều triển vọng. Nhiều vận động viên đang ở vào giai đoạn sung sức, có thể duy trì thành tích trong nhiều năm tới như Trần Lan Hương, Nguyễn Thùy Dương, Phạm Thị Hoàng Phương môn Pencak Silat; Lý Văn Huỳnh, Vũ Đức Tuấn, Triệu Đức Long, Cao Thị Kim Yến môn Wushu; Hoàng Kiều Anh môn Boxing; Phạm Thị Thanh môn võ Vovinam; Lý Thu Thủy, Đoàn Thị Huyền môn đua thuyền Canoeing…   

Để có được những kết quả đó là sự nỗ lực không ngừng của những người làm công tác thể thao. Tuy nhiên, ngành Thể thao tỉnh còn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi mỗi cán bộ làm công tác thể thao cần nỗ lực hơn nữa từng bước đưa TDTT tỉnh ngày một phát triển.

Bài, ảnh: Vân Anh

Tin cùng chuyên mục