Tiếng việt | English

Nhiều triển vọng cho thể thao thành tích cao

- Xác định đầu tư cho các môn thể thao thế mạnh và các vận động viên VĐV) triển vọng có nhiều tiềm năng chính là hướng đi mà thể thao tỉnh nhà đã và đang thực hiện. Từ hướng đi đúng này, những năm qua, thể thao thành tích cao đã nâng lên một tầm cao mới, đóng góp nhiều VĐV cho đội tuyển quốc gia.

Năm 2019, thể thao thành tích cao của tỉnh đánh dấu sự phát triển vượt bậc khi xuất sắc vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra bằng việc giành tới 70 huy chương các loại, 14 lần đã được xướng tên trên bục cao nhất trong lễ trao giải, tự tin sánh vai cùng với các trung tâm thể thao mạnh của cả nước như: Công an, Bắc Giang, Quân đội, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... Thành tích mà các đội tuyển đã đạt được trong một năm qua là hết sức ấn tượng, tham gia thi đấu 22 giải thể thao ở khu vực và toàn quốc, giành được 70 Huy chương các loại, đạt 318% kế hoạch. Trong đó, có 14 Huy chương Vàng (HCV), 15 Huy chương Bạc (HCB), 41 Huy chương Đồng (HCĐ); có 6 vận động viên (VĐV) kiện tướng và 21 VĐV cấp 1.


Các vận động viên môn Wushu đang tích cực tập luyện để đạt thành tích cao trong các giải
thi đấu toàn quốc năm 2020.

Thành tích đạt được không chỉ thể hiện sự nỗ lực của ngành thể thao tỉnh nhà mà còn từng bước khẳng định vị thế trong nước và khu vực. Kết quả ấy có được chính là nhờ sự quan tâm, định hướng từ các cấp, các ngành của tỉnh. Ông Nguyễn Mạnh Đức, Giám đốc Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh cho biết, thành tích của các VĐV đem về cho tỉnh nhà trong những năm qua không tự nhiên mà có. Muốn có thành tích cao và bền vững đòi hỏi phải chuẩn bị từ xa, phải có đội ngũ huấn luyện viên (HLV) giỏi, dày dặn kinh nghiệm. VĐV phải được tuyển chọn kỹ lưỡng, công phu, được huấn luyện khoa học, chăm lo nuôi dưỡng chu đáo, đặc biệt phải có một chế độ đãi ngộ tương xứng với tài năng, cống hiến của HLV, VĐV…

Trong định hướng phát triển của ngành thể thao đã chỉ rõ, các bộ môn trọng điểm của tỉnh bên cạnh việc bảo đảm huấn luyện 3 tuyến VĐV, cần tuyển chọn những gương mặt xuất sắc, tài năng để đào tạo có trọng điểm, hướng tới những thành tích đột phá trên đấu trường khu vực và quốc tế. Với trên 100 VĐV tập luyện tại 3 tuyến đội tuyển (đội tuyển trẻ, năng khiếu, đội tuyển tỉnh) ở 10 môn thể thao là: Pencak silat, wushu, kichboxing, bóng đá, võ cổ truyền, đua thuyền, điền kinh, vật, muay, vovinam. Để hướng tới những thành tích cao nhất tại các giải đấu trong năm 2020, Trung tâm đã tập trung làm tốt công tác tuyển chọn VĐV từ các câu lạc bộ thể thao, giải thể thao phong trào. Đồng thời, chú trọng thực hiện tốt công tác tập luyện, đào tạo các VĐV trong đội năng khiếu. Trung tâm cũng xây dựng lực lượng VĐV nòng cốt, lên kế hoạch tập luyện cho các VĐV để chuẩn bị cho các giải đấu quan trọng cả trước mắt và lâu dài.

Môn thể thao võ thuật pencak silat, vật, wushu… của tỉnh những năm qua đã gặt hái được nhiều kết quả cao. Để các môn thể thao này khẳng định được chất lượng thành tích của mình, trung tâm cùng các HLV đã từng bước thanh lọc đội ngũ VĐV, theo đó những cá nhân nào có chuyên môn tốt sẽ tiếp tục được huấn luyện nâng cao bằng giáo án chuyên sâu hơn, thường xuyên tổ chức cho vận động viên đi cọ xát, giao lưu với các đơn vị để học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kỹ thuật.

Ở bộ môn Pencak silat, VĐV Trịnh Hồng Phương được coi là đại diện tiêu biểu cho thế hệ VĐV kế cận có năng khiếu và tố chất, được đào tạo bài bản, là hạt nhân của đội tuyển pencak silat. Phương có thể lực và kỹ thuật khá hoàn thiện. Hơn nữa em luôn có ý thức trong sinh hoạt, tập luyện. Nhờ điểm mạnh về thể lực, kể từ khi tham gia tập luyện môn thể thao này, Phương luôn được các HLV sắp xếp tập chuyên sâu.Riêng trong năm 2019, Phương giành được 1 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ tại các giải toàn quốc. 

Hiện nay, thế hệ trẻ ở các đội tuyển, các môn thể thao như: Trần Minh Hoàng, Hà Thị Thắm, Trịnh Hồng Phương (pencak silat); Trần Thanh Sơn, Nguyễn Xuân Thông (Wushu); Nguyễn Công Hiếu, Nguyễn Văn Nhân (vật)… đang là những gương mặt đầy hứa hẹn của thể thao thành tích cao. Bên cạnh đó, để phát triển đội ngũ VĐV có chuyên môn tốt, đạt thành tích thi đấu cao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chú trọng công tác đầu tư, phát triển những môn thể thao mũi nhọn. Theo đó, mục tiêu phấn đấu đối với các môn thể thao thành tích cao năm 2020 là: Tham gia 15 giải toàn quốc, đoạt 22 huy chương các loại (5 Huy chương Vàng, 7 Huy chương Bạc, 10 Huy chương Đồng); có 15 VĐV đạt đẳng cấp quốc gia, trong đó 5 VĐV được phong cấp kiện tướng, 10 VĐV đạt VĐV cấp 1.

Hy vọng với nền tảng vững chắc, cùng sự quan tâm đầu tư của tỉnh, thể thao thành tích cao sẽ khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ, sớm làm nên những kỳ tích mới cho thể thao tỉnh nhà.

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục