Tiếng việt | English

Những gương mặt thể thao thành tích cao

- Trong những năm gần đây, thể thao thành tích cao tỉnh nhà đã gặt hái được rất nhiều thành tích trong thi đấu, đặc biệt nhiều gương mặt trẻ đã khẳng định được mình tại các giải đấu lớn.

Những thành tích này không chỉ thể hiện sự hỗ trợ về vật chất, tinh thần của tỉnh, mà còn là cả quá trình khổ công luyện tập và phấn đấu không mệt mỏi của các huấn luyện viên, vận động viên ở mỗi bộ môn, phấn đấu vươn đến những khoảnh khắc “vàng”. Trong đó, nhiều gương mặt đã khẳng định mình trong các giải đấu lớn, như: Trần Quốc Toản, Nguyễn Công Hiếu, Triệu Văn Long, Phạm Linh Chi, Vương Quốc Bảo, Nguyễn Lan Hương...


VĐV Trần Quốc Toản (bên trái) giành Huy chương Vàng giải Wushu toàn quốc năm 2019.

Trong làng Vật Việt Nam, cái tên Nguyễn Công Hiếu đã trở nên quá quen thuộc. Từ nhiều năm nay, chàng trai “vàng” xứ Tuyên liên tiếp giành được những thành tích rất nổi bật ở các đấu trường trong nước cũng như khu vực. Năm 2017 lần đầu tiên tham gia Giải vô địch các lứa tuổi vật cổ điển, vật tự do Hiếu đã giành được Huy chương Vàng (HCV). Cũng trong năm này, Công Hiếu được tập trung ở đội tuyển trẻ quốc gia. Tích cực tập luyện, bản lĩnh trong thi đấu và dưới sự huấn luyện sát sao của huấn luyện viên, Hiếu đã trưởng thành nhanh chóng về chuyên môn, có những đòn đánh đầy uy lực trước đối thủ. Nhờ đó, liên tiếp trong các năm em vẫn giữ được phong độ và lần lượt giành được các huy chương: Năm 2018 giành 1 HCV nội dung vật tự do, 1 Huy chương Bạc (HCB) nội dung vật cổ điển, và 1 Huy chương Đồng (HCĐ) nội dung vật bãi biển, tại Giải vô địch Vật trẻ Đông Nam Á; 1 HCB tại giải vô địch Vật trẻ Philippin. Năm 2019 được coi là năm thi đấu khá thành công của Công Hiếu. Sau khi giành 1 HCV, 1 HCĐ tại giải trong nước, Hiếu tiếp tục cùng đội tuyển Vật Việt Nam tham gia thi đấu Giải Vật trẻ Đông Nam Á ở Thái Lan, em đã xuất sắc giành được 1 HCV, 2 HCB. 


VĐV Phạm Linh Chi môn Vovinam nhiều năm liền giành giải cao tại các giải đấu toàn quốc.

Sinh ra và lớn lên tại xã An Khang (TP Tuyên Quang) trong gia đình không ai theo nghiệp thể thao, nên việc quyết định gắn bó với môn Wushu của Trần Quốc Toản được xem là khá mạnh dạn. Quốc Toản cho biết: “Thuận lợi lớn nhất của em trong thực hiện ước mơ trở thành một VĐV Wushu chuyên nghiệp, đó là nhận được sự hướng dẫn tận tình của các huấn luyện viên (HLV) của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh khi lên tuyến năng khiếu, tuyến trẻ. Mọi người đều truyền đạt cho em những kiến thức tốt nhất của môn Wushu. Các lớp anh chị đi trước cũng là một trong những “HLV” đã giúp em có được những kỹ năng trong thi đấu như: Cách lấy hơi, cách ra đòn hoặc ăn uống, sinh hoạt hợp lý để nâng cao sức khỏe”. 7 năm rèn luyện tại đội tuyển Wushu Tuyên Quang, Trần Quốc Toản đã đem về cho thể thao tỉnh nhà cũng như cá nhân mình gần 20 huy chương các loại. 

Thích môn thể thao thi đấu đối kháng mạnh, quyết đoán nên Vương Quốc Bảo đã quyết định gắn bó với môn thể thao Pencak silat. Sau 5 năm tham gia tại đội tuyển trẻ Pencak silat của Tuyên Quang. Quốc Bảo đã để lại dấu ấn của mình bằng việc giành hàng loạt các huy chương như: Năm 2016, HCĐ Giải Pencak silat trẻ, năm 2017 HCV Giải Pencak silat trẻ, năm 2018 HCB Giải vô địch Pencak silat và năm 2019 HCV Giải Pencak silat trẻ quốc gia. Lần đầu tiên tham gia giải đấu lớn đã giành được giải cao góp phần giúp cho Quốc Bảo tự tin hơn trong quá trình luyện tập và thi đấu. 

Trong thời gian tới, chúng ta có quyền hy vọng rằng, với sự tập luyện kiên trì cùng sự cổ vũ, động viên của gia đình, nhà trường, sự hỗ trợ kịp thời của các cơ quan chức năng, các VĐV thể thao thành tích cao của tỉnh sẽ góp thêm những tấm huy chương quý giá. Qua đó, góp phần khẳng định vị thế  của thể thao xứ Tuyên trong các giải đấu trong nước và quốc tế.     

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục