Tiếng việt | English

Nữ vận động viên xuất sắc của môn thể thao đẩy gậy

TQĐT - Từng giành 13 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc, chị Đặng Thị Thúy (trong ảnh), dân tộc Dao, thôn Lập Binh, Xã Bình Yên (Sơn Dương) để lại ấn tượng đẹp ở môn đẩy gậy tại các giải đấu trong và ngoài tỉnh. Chị là vận động viên tâm huyết, tài năng và là “gương mặt vàng” cho bộ môn đẩy gậy của thể thao tỉnh nhà. 

Xuất thân trong một gia đình không có truyền thống thể thao nhưng bằng tình yêu, niềm đam mê đối với bộ môn thể thao truyền thống đã sớm đưa chị trở thành vận động viên đẩy gậy chuyên nghiệp.

Với thân hình khỏe mạnh, rắn chắc và có ý chí quyết tâm cao, chị đã để lại ấn tượng cho mọi người ngay từ lần đầu tiên tham gia giải Hội thi thể thao nông dân huyện Sơn Dương năm 2004 do Hội Nông dân huyện tổ chức.

Tại đây, chị đã đạt Huy chương Vàng môn đẩy gậy hạng cân 75 kg và trở thành vận động viên tiêu biểu của huyện. Với những thành tích nổi bật, năm 2007, chị được vào đội tuyển đẩy gậy của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh. 

Gần 10 năm trong đội tuyển cũng là bấy nhiêu thời gian mà chị đã cống hiến hết mình cho thể thao tỉnh nhà bằng những tấm huy chương quý giá, cũng là niềm tự hào của người thân trong gia đình và bà con trong xã.

Năm 2015, chị đạt Huy chương Vàng hạng cân 75 kg tại Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ IX, khu vực I được tổ chức tại tỉnh Lai Châu; Huy chương Bạc Hội thi thể thao du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc ở tỉnh Bắc Kạn; Huy chương Vàng tại Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ VII, tổ chức tại tỉnh Hà Giang...

Khi được hỏi kinh nghiệm trong tập luyện và thi đấu, chị Thúy chia sẻ, môn đẩy gậy dễ chơi và ai cũng có thể chơi được vì không phải đầu tư nhiều dụng cụ. Ngoài yêu cầu về sức khỏe, sự dẻo dai thì đòi hỏi người chơi phải có sự khéo léo, kỹ thuật, chiến thuật tốt và tâm lý vững vàng mới giành được chiến thắng. Đặc biệt phải thật bình tĩnh ghìm đầu gậy phần bên mình xuống, còn bên đầu gậy của đối phương phải đẩy ngược lên cao tạo đà cho mình đẩy hạ lực của đối phương. 

Những ngày này, chị đang ra sức luyện tập để tham gia Giải thi đấu các môn thể thao dân tộc trong khuôn khổ Chương trình hợp tác phát triển du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” và Lễ hội Thành Tuyên năm 2016. Chị phấn đấu giữ vững phong độ để đạt thành tích cao nhất.                       

Bài, ảnh: Minh Thủy 

Tin cùng chuyên mục