Tiếng việt | English

Phát huy thế mạnh của môn Vovinam

TQĐT - Hiện nay, Vovinam là môn võ phát triển khá mạnh trên địa bàn tỉnh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có những định hướng, chiến lược phát triển môn võ này khá hiệu quả, trở thành môn thể thao thế mạnh của tỉnh.

Các võ sinh tập luyện Vovinam.

Những năm gần đây, phong trào tập Vovinam ở một số địa phương trong tỉnh thu hút đông đảo thanh, thiếu niên tham gia luyện tập. Hiện nay, môn này đang là một trong những môn thể thao thành tích cao của tỉnh và đang được duy trì tập luyện ở 3 tuyến (đội tuyển trẻ, đội tuyển năng khiếu, đội tuyển phong trào) tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh. Vovinam đã đóng góp nhiều thành tích cho thể thao Tuyên Quang ở các giải toàn quốc. Năm 2010, lần đầu tiên xuất quân thi đấu giải vô địch các đội mạnh Vovinam toàn quốc, đoàn tỉnh ta đã giành được 3 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc.

Tại giải vô địch các đội mạnh Vovinam toàn quốc trong các năm 2011, 2012, 2013, 2014, 2015, bộ môn đều có vận động viên (VĐV) giành huy chương. Đặc biệt, tại Giải vô địch các đội mạnh Vovinam toàn quốc năm 2016 tranh Cúp Vinatex được tổ chức tại An Giang vào tháng 4 vừa qua, nam võ sỹ Lê Hoàng Giang đã thi đấu xuất sắc đoạt Huy chương Bạc ở hạng cân 87 kg. Ngoài các võ sỹ khẳng định tên tuổi trên các đấu trường trong nước như Nguyễn Duy Minh, Phạm Thị Thanh Hương, Bùi Thị Thanh Hà, Lê Hoàng Giang… Vovinam Tuyên Quang còn sở hữu những VĐV triển vọng như võ sỹ Nguyễn Đình Thái, Bàn Văn Nam, Nguyễn Thị Thu Trang… Đây là những VĐV hứa hẹn sẽ còn vươn xa trong những giải đấu tới.

Để có lực lượng kế thừa chất lượng của bộ môn, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh còn chủ động phối hợp với các trường học, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao các huyện, thành phố để tuyển chọn các VĐV đáp ứng yêu cầu chuyên môn để đào tạo. Theo đánh giá của huấn luyện viên Hoàng Hiền, lứa VĐV năng khiếu của bộ môn có tuổi đời còn trẻ nên luôn nhiệt huyết trong tập luyện. Ngoài ra, do được sàng lọc khá kỹ nên trình độ chuyên môn của các em khá tốt. VĐV đội tuyển trẻ Lê Hoàng Giang, sinh năm 1998 ở thành phố Tuyên Quang cho biết: “Em rất thích võ Vovinam vì thấy các anh, chị biểu diễn nhiều đòn tung người kẹp cổ rất đẹp mắt. Em theo tập môn này từ nhỏ và được tuyển vào đội tuyển trẻ của tỉnh năm 2014. Tuy tập luyện có phần nặng hơn lúc học phong trào nhưng em sẽ nỗ lực tập luyện để mang thành tích cao về cho bộ môn”.

Huấn luyện viên Hoàng Hiền khẳng định, môn võ nào cũng cần người tập kiên trì, công phu, khổ luyện. Bắt đầu là tập bộ tấn, tiếp đến là bài quyền, cước, từng động tác chân, tay luôn có sự phối hợp thuần thục, uyển chuyển, nhanh, gọn, dứt khoát, giản đơn là các động tác, đòn đánh căn bản như đấm, đá, gối, chỏ, chém cạnh tay, gạt đỡ cũng mất cả tháng. Học võ, luyện võ để nâng cao thể lực, đồng thời là cách rèn luyện trí, đức, sống có ích hơn cho bản thân và xã hội. Chính vì vậy mà Vovinam còn được gọi là Việt võ đạo, tức là võ của người Việt Nam. Cũng như nhiều môn võ thuật khác trên thế giới, Vovinam cũng có những huyền thoại và lặng lẽ đi vào lòng người. 

Hiện nay, các VĐV đang tích cực tập luyện chuẩn bị tham gia Giải Hội khỏe Phù đổng toàn quốc năm 2016 được tổ chức tại Thanh Hóa vào tháng 7 tới.         

   Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục