Tiếng việt | English

Phát triển phong trào thể thao thanh, thiếu nhi

- Nhằm mục đích giúp các em thanh, thiếu nhi có một mùa hè lành mạnh và bổ ích, bên cạnh các lớp học năng khiếu, nhiều câu lạc bộ, các lớp học thể dục, thể thao đã được thành lập. Qua đó, đáp ứng nhu cầu tiếp tục được rèn luyện, giáo dục thể chất ngoài nhà trường của các em thiếu niên, nhi đồng.

Thanh niên trên địa bàn thành phố Tuyên Quang chơi bóng rổ vào buổi chiều. 

Trung tâm Văn hóa - thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh từ lâu đã là địa chỉ quen thuộc của các em học sinh khi mùa hè đến. Em Nguyễn Việt Hưng, tổ 5, phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) nói, năm nay là năm thứ 3 bố mẹ cho em cùng em gái theo học tại các lớp học ở trung tâm trong dịp nghỉ hè. Năm ngoái, chúng em đã theo lớp học bơi, ban đầu chưa quen nên cả hai anh em còn rất sợ. Tuy nhiên, sau khi kết thúc lớp học, chúng em đã có thể bơi thành thạo và cảm thấy khỏe mạnh hơn khi được tập luyện thường xuyên. Trong kỳ nghỉ hè này, em có nguyện vọng được tham gia CLB cầu lông để tiếp tục được rèn luyện sức khỏe và có thể chơi cầu tốt hơn. 

Theo ông Nguyễn Bảo Long, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao thanh thiếu nhi tỉnh, hầu hết các câu lạc bộ (CLB) thể dục, thể thao cho các em thiếu niên, nhi đồng được duy trì cả năm. Trong dịp hè, khi số lượng học sinh tăng lên sẽ có thêm các lớp học mới được mở ra hoặc các em sẽ được bổ sung vào các lớp hiện có. Nhiều lớp học, CLB thu hút đông đảo học sinh tham gia như: Lớp võ Nam Hồng Sơn, Pencak Silat, CLB Cầu lông, CLB Bóng bàn, lớp nhảy Zumba… 

Tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao các huyện trên địa bàn tỉnh, nhiều lớp năng khiếu thể thao cũng được mở trong dịp hè nhằm đáp ứng nhu cầu rèn luyện của các em thiếu niên, nhi đồng. Tiêu biểu như: huyện Chiêm Hóa mở 7 lớp bóng đá nam và nữ cho các em từ 6 đến 16 tuổi, trong đó có 1 lớp tại thị trấn và 6 lớp tại các xã; huyện Yên Sơn mở lớp võ thuật cho các em thiếu niên, nhi đồng tại các xã khu vực ATK; huyện Sơn Dương tiếp tục duy trì CLB cầu lông cho các em thiếu niên khu vực thị trấn… Bên cạnh đó, nhiều lớp học nhảy, các CLB võ thuật tư nhân cũng được mở thu hút đông đảo các em thiếu niên, nhi đồng tham gia. Chị Bàn Thị Thúy, thôn Đồng Vàng, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) chia sẻ, hè năm nay chị đã cho con trai đăng ký theo học lớp bóng đá tại điểm xã Hòa Phú. Hy vọng qua lớp học, con trai có thể phát huy được sở trường, tình yêu bóng đá và sức khỏe được cải thiện hơn. 

Tuy nhiên hiện nay, hầu hết các lớp học, CLB mới được mở tại khu trung tâm do số lượng học viên đông đảo và đáp ứng được nhu cầu học phí. Tại các xã vùng sâu, vùng xa, phong trào thể thao của các em thiếu niên, nhi đồng chủ yếu còn mang tính tự phát. Anh Trần Đình Trường, Bí thư Đoàn xã Nhữ Khê cho biết, hiện tại xã có 17 thôn, nhưng chỉ có 2 sân bóng được đầu tư và cải tạo cho thanh thiếu niên, nhi đồng. Buổi chiều hàng ngày, các em thiếu niên, nhi đồng tập trung đông đảo ở 2 sân để chơi bóng đá. Trong dịp hè hàng năm, Đoàn xã cũng phát động và tổ chức đá bóng giao hữu cho các em nhỏ giữa các thôn với nhau. Tuy nhiên, phong trào mới chỉ dừng lại ở môn bóng đá nam, chưa phát triển thêm các bộ môn khác. 

Việc phát triển phong trào thể dục, thể thao thanh, thiếu nhi tại địa phương giúp các em học sinh có cơ hội rèn luyện, phát triển thể chất trong dịp hè, từ đó có một mùa hè lành mạnh, tránh xa các trò chơi điện tử, tệ nạn xã hội. Đồng thời, giúp phát hiện và nuôi dưỡng những hạt giống mới trong phong trào thể dục thể thao của tỉnh.           

  Bài, ảnh: Thùy Lê

Tin cùng chuyên mục