Tiếng việt | English

Quan tâm đào tạo vận động viên thể thao thành tích cao

- Nhằm xây dựng lực lượng vận động viên (VĐV) thể thao thành tích cao có chất lượng, ngành Thể thao tỉnh đã chú trọng công tác tuyển chọn, bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ VĐV năng khiếu, trẻ. Đồng thời, tập trung đầu tư trọng điểm cho VĐV có triển vọng.

Các VĐV bộ môn pencak silat luyện tập tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh.

Việc quan tâm, khuyến khích đào tạo VĐV thành tích cao, trẻ, năng khiếu đã tạo điều kiện cho thể thao tỉnh nhà có những bước tiến đáng ghi nhận. Nhiều năm trở lại đây, các bộ môn như: Vật, Pencak silat, wushu, đua thuyền, kichboxing… đã đào tạo được nhiều VĐV xuất sắc. Nhiều VĐV khẳng định được tên tuổi của mình ở đấu trường trong nước, khu vực và quốc tế, như: VĐV Nguyễn Công Hiếu đã giành được 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng tại Giải vật vô địch trẻ Đông Nam Á và Giải vật vô địch Đông Nam Á; VĐV Ngô Văn Sỹ giành được 1 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng tại Giải Wushu vô địch trẻ thế giới, 1 Huy chương Đồng Asiad, 1 Huy chương đồng Giải wushu trẻ Châu Á… Đây là những minh chứng khẳng định, ngành Thể thao tỉnh hoàn toàn có đủ khả năng phát hiện, đào tạo nên những VĐV tài năng. Trong đó, công tác đào tạo VĐV trẻ sẽ là tiền đề giúp thể thao thành tích cao tỉnh ta tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích mới.

Từ đầu năm đến nay, các VĐV tỉnh ta đã tham dự 10/15 giải toàn quốc, giành được 58 huy chương các loại (13 Huy chương Vàng, 10 Huy chương Bạc, 35 Huy chương Đồng), vượt 36 huy chương so với kế hoạch năm 2019. Đồng chí Đồng Dương Mười, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh cho biết, để đạt được thành tích đó là nỗ lực không ngừng của những người làm thể thao tỉnh nhà. Hiện trung tâm đang đào tạo 108 VĐV tại 3 tuyến đội tuyển (đội tuyển trẻ, năng khiếu, đội tuyển tỉnh) ở 10 môn thể thao là: Pencak silat, wushu, kichboxing, bóng đá, võ cổ truyền, đua thuyền, điền kinh, vật, muay, vovinam. Trung tâm tập trung ở một số bộ môn mũi nhọn như: Pencak silat, wushu, kichboxing, vật, đua thuyền để huấn luyện cho các VĐV. Mặt khác, trung tâm cũng xây dựng lực lượng VĐV nòng cốt, lên kế hoạch tập luyện cho các VĐV để chuẩn bị cho các giải đấu quan trọng cả trước mắt và lâu dài. 

Anh Trần Văn Kiên, huấn luyện viên môn Wushu cho biết, việc chú trọng đào tạo VĐV trẻ, năng khiếu TDTT là tiền đề để thể thao thành tích cao của tỉnh giữ vững vị thế trên các đấu trường. Vì vậy, trong quá trình huấn luyện, anh luôn chú trọng kiểm tra chuyên môn theo định kỳ và thường xuyên rà soát chất lượng luyện tập của các VĐV. 

Em Nguyễn Mai Hoa, VĐV môn pencak silat chia sẻ, ban đầu em đến với môn pencak silat là để rèn luyện sức khỏe và có thể tự vệ. Nhưng càng tập luyện, em càng thấy say mê và yêu thích môn thể thao này. Tại Giải vô địch pencak silat trẻ toàn quốc 2019 được tổ chức tại tỉnh ta vừa qua, em giành được Huy chương Vàng hạng cân 40 kg. Trong thời gian tới, em sẽ cố gắng tập luyện, phấn đấu giành thành tích cao nhất tại các giải đấu tiếp theo.

Tuy đạt một số kết quả nhất định, song công tác đào tạo, phát triển các môn thể thao thành tích cao của tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện tập luyện. Do đó, thời gian tới, ngành Thể thao tỉnh cần sự quan tâm đầu tư hơn nữa của các cấp, các ngành để các môn thể thao thành tích cao có bước phát triển vững chắc, tiếp tục gặt hái nhiều thành công trên đấu trường khu vực và quốc tế.    

 Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục