Tiếng việt | English

Rèn luyện các môn thể thao dân tộc ở Na Hang

TQĐT - Cùng với các môn thể thao hiện đại như cầu lông, bóng chuyền, bóng đá, bóng bàn… trên địa bàn huyện Na Hang việc tập luyện và chơi các môn thể thao truyền thống được đông đảo nhân dân tham gia hưởng ứng. Trong các dịp lễ hội và các hoạt động văn hóa trên địa bàn huyện, chơi các môn thể thao dân tộc trở thành một phần không thể thiếu, góp phần gắn kết tình đoàn kết và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Một trận thi đấu đẩy gậy tại xã Thượng Nông (Na Hang).

Theo thống kê của Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, trên địa bàn huyện hiện có 16 câu lạc bộ thể thao cơ sở, 100% trường học chấp hành tốt chương trình dạy thể dục thể thao trong nhà trường, 100% xã có đội thể thao tập luyện thường xuyên, liên tục... Các đội thể thao đều có các thành viên nòng cốt am hiểu về các môn thể thao dân tộc như kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, chạy cà kheo, ném còn. Những môn như kéo co, ném còn có tính cộng đồng cao và tạo được khí thế thi đấu sôi nổi thu hút đông đảo người dân tham gia.

Anh Hà Văn Ngụy, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (Na Hang) cho biết, những năm qua, Đảng ủy, chính quyền xã luôn quan tâm chăm lo phát triển các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Hiện xã có 8/8 thôn có đội thể thao và có sân tập thể thao. Thế mạnh của xã là các môn thể thao dân tộc như đẩy gậy, bắn nỏ… Tại Đại hội TDTT huyện năm 2017, xã có vận động viên đã giành giải nhì môn đẩy gậy và giải ba môn bắn nỏ. Việc luyện tập thể dục thể thao thường xuyên đã giúp người dân nâng cao sức khỏe, tích cực lao động sản xuất, công tác tốt.

Anh Phùng Văn Hồng, thôn Khau Phiêng, xã Khâu Tinh nói, không chỉ ở trong những lễ hội mà trong cuộc sống hằng ngày bà con trong thôn, trong xã đều tập luyện các môn thể thao dân tộc. Bản thân anh cũng dành niềm đam mê cho môn bắn nỏ, là môn thể thao đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế và sự mạnh mẽ của người chơi. Từ đó, giúp anh rèn luyện sức khỏe, tính kiên trì trong cuộc sống và công việc.

Tại các trường học trên địa bàn huyện, các môn thể thao dân tộc cũng được đưa vào các buổi ngoại khóa, liên hoan, giờ nghỉ giải lao để các em học sinh tìm hiểu và tập luyện. Thầy giáo Lê Xuân Cường, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Na Hang nói, trường hiện có 280 học sinh là con em các dân tộc thiểu số người Tày, Dao, Mông…

Đối với học sinh của trường, việc tập luyện các môn thể thao dân tộc không chỉ để rèn luyện sức khỏe, mà còn để giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc. Mặt khác, các môn thể thao dân tộc có đặc điểm chung là không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật, dễ tập, dễ chơi. Chỉ cần một khoảng sân rộng là các em có thể tổ chức chơi các môn như: Kéo co, đẩy gậy, chạy cà kheo. Thêm vào đó, dụng cụ thể thao cũng rất đơn giản, trong thời gian rảnh rỗi hàng ngày các em học sinh có thể tự mình chế tác.

Em Dương Thị Nguyệt Cầm, lớp 9B trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện chia sẻ, nhờ sự hướng dẫn của thầy cô và các bạn em đã tập chơi một số môn thể thao dân tộc như đẩy gậy và kéo co. Môn đẩy gậy là môn thể thao đòi hỏi tính kiên trì, bền bỉ, khéo léo, rất kịch tính và hấp dẫn. Mỗi khi cùng các bạn tập luyện, em cảm thấy rất vui và được thư giãn sau những giờ học trên lớp. Đồng thời, còn giúp em rèn luyện sức khỏe phục vụ tốt cho việc học tập.

Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc tổ chức thi đấu các môn thể thao dân tộc, từ đó khuyến khích người dân tham gia tập luyện, góp phần phát triển phong trào thể thao ở cơ sở.

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục