Sôi nổi phong trào thể dục thể thao người cao tuổi ở TP Tuyên Quang

- Cùng với các hoạt động xây dựng tổ chức Hội, những năm qua, phong trào thể dục thể thao (TDTT) của Hội Người cao tuổi TP Tuyên Quang được quan tâm, chú trọng. Việc thành lập các câu lạc bộ dưỡng sinh, cầu lông, bóng bàn, khiêu vũ... đã thu hút nhiều hội viên tham gia tập luyện, góp phần tạo sân chơi lành mạnh, nâng cao sức khỏe.

Hiện nay, Hội Người cao tuổi thành phố có 12.015 hội viên sinh hoạt tại 13 cơ sở hội, 167 chi hội dưới cơ sở. 100% xã, phường có CLB thể thao, nhiều nơi có từ 5 đến 8 CLB như Tân Hà, An Tường, Tân Quang, Phan Thiết, Minh Xuân... với trên 2.000 hội viên tham gia tập luyện thường xuyên.

Phường Tân Hà được đánh giá là nơi có phong trào TDTT người cao tuổi phát triển trên địa bàn thành phố. Phường có 7 CLB thể dục, dưỡng sinh, trung bình mỗi CLB có từ 20 đến 40 người tham gia. Theo bà Trịnh Thị Thơm, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Tân Hà, ban đầu số người tham gia sinh hoạt ở các CLB rất ít, bà và một số hội viên đã đến từng nhà vận động mọi người tham gia, nhưng số người luyện tập thường xuyên không đều. Dần dần, để thu hút hội viên, bà đã kết nối, tổ chức và tham gia giao lưu, trung bình mỗi năm có 6 - 8 buổi với các CLB khác trong và ngoài tỉnh, kết hợp đưa hội viên đi du lịch...

Cứ như vậy, nhiều người nhận thấy hoạt động của CLB sôi nổi, thiết thực đã tích cực tham gia, trong đó bộ môn dưỡng sinh và bóng chuyền hơi thu hút đông hội viên tập luyện. Nhờ vậy, đến nay, tỷ lệ người cao tuổi của phường luyện tập TDTT đạt trên 40%, số người ốm đau giảm so với trước.


Một buổi tập của CLB Dưỡng sinh - văn nghệ Nông Tiến (TP Tuyên Quang).

Hội Người cao tuổi các xã, phường đã thành lập các CLB TDTT phù hợp với sức khỏe người cao tuổi, bởi người cao tuổi các xương khớp không còn linh hoạt và bị xơ cứng. Vì vậy, việc luyện tập nhẹ nhàng sẽ giúp cho sức khỏe được cải thiện. Ông Phan Văn Đính ở tổ 7, phường Phan Thiết năm nay đã 77 tuổi chia sẻ, cứ 5 giờ chiều, ông cùng các hội viên tham gia đánh bóng chuyền hơi. Ông tham gia đã 4 năm nay, nhờ tập luyện thường xuyên, ông thấy sức khỏe được nâng lên, tinh thần cũng thoải mái hơn. Ngoài ra, đây còn là dịp để ông gặp gỡ bạn bè, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Từ đó, giúp gắn kết tình làng, nghĩa xóm.

Nhằm tạo điều kiện để người cao tuổi tham gia TDTT, hàng năm, Hội Người cao tuổi thành phố đều tổ chức những giải giao lưu bóng chuyền hơi, thể dục dưỡng sinh... thu hút hàng nghìn người tham gia và cổ vũ. Đồng thời, Hội tổ chức khen thưởng kịp thời các cá nhân có thành tích, nhân rộng các CLB hoạt động hiệu quả.

Ông Vũ Đình Lưu, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố cho biết, đến nay, toàn thành phố có 59 CLB thể thao hoạt động có hiệu quả, thu hút trên 2.000 hội viên tham gia. Các cấp hội thường xuyên tổ chức giao lưu giữa các CLB xã, phường trong và ngoài tỉnh, biểu diễn vào các dịp lễ, tết, các ngày kỷ niệm thành lập Hội Người cao tuổi Việt Nam, ngày Quốc tế Người cao tuổi. Từ đó góp phần cổ vũ, đẩy mạnh phong trào luyện tập thể thao của người cao tuổi trên địa bàn.

Nhờ phát huy hiệu quả hoạt động, các CLB TDTT đã góp phần khích lệ hội viên người cao tuổi sống vui, sống khoẻ, sống có ích. Đồng thời, đây cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục