Tiếng việt | English

Sơn Dương phát triển phong trào thể thao quần chúng

TQOL - Những năm gần đây, phong trào thể dục thể thao quần chúng ở Sơn Dương phát triển toàn diện cả về chất lượng và số lượng. Bên cạnh các môn thể thao hiện đại, huyện cũng chú trọng giữ gìn, bảo tồn và phát huy các bộ môn thể thao dân tộc truyền thống. 

Giao lưu bóng chuyền hơi tại xã Tân Trào (Sơn Dương).

Ông Lý Mạnh Cầu, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện cho biết, để phong trào thể dục thể thao quần chúng phát triển, Trung tâm đã cử cán bộ tích cực đi cơ sở để giúp đỡ tổ chức phong trào. Cùng với đó, tổ chức các buổi tập huấn nghiệp vụ công tác trọng tài; khuyến khích các xã, thị trấn tổ chức giao lưu thi đấu thể thao.  Trung tâm còn phối hợp tuyên truyền để bà con nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Theo đó, mỗi người dân tự chọn cho mình một môn thể thao phù hợp để rèn luyện. Nhờ vậy, đến nay tỷ lệ người dân tập thể dục thể thao thường xuyên trên địa bàn huyện đạt trên 27%. Trong đó, đông đảo người cao tuổi, lực lượng thanh thiếu niên sôi nổi tham gia các phong trào. 

Cùng với những môn thể thao như bóng đá, cầu lông, bóng chuyền, chạy việt dã, hiện nay bộ môn bóng chuyền hơi có sức lan tỏa rộng khắp ở cả khu vực thị trấn và nông thôn. 100% các xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện đều có sân bóng chuyền hơi phục vụ nhu cầu tập luyện, thi đấu của bà con. Cùng với các bộ môn thể thao hiện đại, thể thao truyền thống cũng được người dân giữ gìn và phát triển. Các bộ môn như bắn nỏ, cà kheo, đẩy gậy, kéo co... được tổ chức thi đấu hàng năm, thường kết hợp trong các lễ hội truyền thống. Một số xã có phong trào thể thao phát triển mạnh như: Môn vật dân tộc (Thiện Kế, Hồng Lạc, Văn Phú), bắn nỏ (Đại Phú, Phú Lương), đẩy gậy (Bình Yên, Tân Trào), kéo co (Lương Thiện, Bình Yên)... Anh Nguyễn Bá Sơn, cán bộ Văn hóa xã Thiện Kế nói, môn vật tự do là bộ môn thể thao truyền thống của xã được nhiều người dân luyện tập. Hàng năm, UBND xã đều tổ chức thi đấu tại Lễ hội Chùa Thiện. Cán bộ văn hóa cũng phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền, khuyến khích người dân, đặc biệt là thanh niên tích cực tham gia gìn giữ phong trào. 

Để phong trào phát triển sâu rộng, cơ sở vật chất phục vụ bà con tập luyện thể thao cũng được huyện quan tâm, đầu tư. Hiện toàn huyện có 593 sân thể thao. Trong đó có 264 sân cầu lông, 212 sân bóng chuyền, 63 sân bóng đá và 54 sân thể thao khác. Nhiều năm liền huyện đã đạt thành tích cao ở các bộ môn thể thao dân tộc, giải Việt dã Tiền Phong, cầu lông, bóng chuyền hơi… Tiêu biểu như: Giải nhất toàn đoàn tại Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII với 36 huy chương vàng, 17 huy chương bạc, 13 huy chương đồng; năm 2018, đoạt giải nhì cá nhân nữ trẻ tại Giải Việt dã Tiền Phong, giải nhì đội nam tại Giải bóng chuyền hơi cấp tỉnh...

Trong thời gian tới, huyện Sơn Dương tiếp tục đầu tư, huy động nguồn lực xã hội hóa cải thiện cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu tập luyện của bà con nhân dân. Từ đó, góp phần thúc đẩy phong trào thể thao phát triển, nâng cao hơn nữa đời sống tinh thần của người dân.  

Bài, ảnh: Lê Thùy

Tin cùng chuyên mục