Tiếng việt | English

Sức lan tỏa của phong trào thể thao ở nông thôn

TQĐT - Với tỷ lệ người tham gia luyện tập thể thao thường xuyên trên địa bàn tỉnh chiếm 25,5% dân số; trên 40.000 vận động viên cơ sở; 3.891 đội thể thao cơ sở; 300 câu lạc bộ thể thao cơ sở. Đây là những tín hiệu đáng mừng của phong trào thể thao quần chúng từ tỉnh đến cơ sở, nhất là ở vùng nông thôn.

Trận đấu giữa đội bóng đá nữ thôn Bơi và thôn Cầu Treo, xã Yên Thuận (Hàm Yên).

Hơn chục năm về trước, tại các vùng nông thôn, miền núi rất hiếm gặp hình ảnh những người nông dân tập luyện, thi đấu thể thao. Gần đây, khi đời sống vật chất nâng lên, nhu cầu tập luyện TDTT của  người dân tại các vùng nông thôn đã phát triển và trở thành phong trào rộng khắp. Điển hình phải kể đến người dân các thôn Vá, Đẻm, Bá, Cầu Treo, xã Yên Thuận (Hàm Yên), trừ ngày mưa bão, còn hầu như chiều nào cũng có vài chục người tập trung về nhà văn hóa xã chơi bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng đá. Hiện xã có 11 câu lạc bộ TDTT và vài chục nhóm thể thao duy trì hoạt động thường xuyên. 

Để phong trào TDTT ngày càng phát triển, tỉnh ta tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân hiểu về ý nghĩa của việc tập luyện TDTT thường xuyên. Đặc biệt, chú trọng xây dựng phong trào TDTT ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Bên cạnh đó, để duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ TDTT cơ sở cần phải thực hiện tốt công tác xã hội hóa nhằm phát huy được mọi nguồn lực xã hội trong các hoạt động TDTT như: đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, sân bãi, dụng cụ, tài trợ tổ chức các giải thể thao, đào tạo vận động viên.

Chiêm Hóa là một trong những địa phương có phong trào tập luyện thể thao tại các xã vùng sâu, vùng xa phát triển mạnh. Đến nay, toàn huyện có 270 sân TDTT, trong đó 1 sân tại trung tâm huyện, còn lại ở các xã, thị trấn, thôn bản, đơn vị, trường học. Huyện có 210 sân được quy hoạch đủ tiêu chuẩn hoạt động các môn bóng chuyền, cầu lông, bóng đá... Cơ sở vật chất từng bước được đầu tư, nhờ đó phong trào TDTT trên địa bàn huyện đã có sự chuyển biến tích cực cả về số lượng và chất lượng... Đến nay, toàn huyện đã thành lập được trên 410 đội thể thao cơ sở với trên 7.400 vận động viên tham gia; thành lập được 52 câu lạc bộ TDTT tại xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, mỗi câu lạc bộ có từ 15 đến 20 người. Toàn huyện có khoảng 21,6% số người tham gia luyện tập thể thao thường xuyên, 17,5 số hộ được công nhận gia đình thể thao. 

Ông Phạm Quang Vụ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết: Phong trào tập luyện, thi đấu TDTT đã lan tỏa trên khắp các thôn bản, cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, trường học trong tỉnh. Thời gian tới, ngành thể thao tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và nhân dân ý nghĩa của việc tập luyện TDTT thường xuyên. Đồng thời, tăng cường tổ chức các hoạt động TDTT tại cơ sở, vùng nông thôn, miền núi, dân tộc ít người, tạo điều kiện để đông đảo người dân được tham gia TDTT.

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục