Tiếng việt | English

Thỏa mãn niềm đam mê môn thể thao “vua”

TQOL - Cùng với nhiều sân chơi thể thao khác, sân bóng đá cỏ nhân tạo đã được các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện Hàm Yên đầu tư xây dựng. Từ đó, góp phần tạo điều kiện cho phong trào luyện tập môn thể thao “vua” ở địa phương phát triển.

Người dân tập luyện bóng đá tại sân bóng đá cỏ nhân tạo Tân An của gia đình anh Vũ Trung Thống, tổ dân phố Tân An, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên).

Chúng tôi có mặt tại sân bóng đá cỏ nhân tạo Chí Hiếu, tổ dân phố Tân Trung, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên), một trong những sân cỏ nhân tạo được xây dựng sớm nhất của huyện, không khí tập luyện tại đây diễn ra sôi nổi. Anh Nguyễn Văn Hùng, công nhân Công ty cổ phần Lâm Đại Sinh, xã Yên Lâm nói, cố định mỗi tuần 2 buổi, mình cùng nhóm bạn đến đây luyện tập. Ưu điểm của sân bóng đá cỏ nhân tạo là không hạn chế thời gian chơi vì đã có hệ thống đèn cao áp chiếu sáng. Tham gia luyện tập thường xuyên, anh thấy sức khỏe được cải thiện, từ đó làm việc cũng đạt hiệu quả cao hơn. 

Sân bóng đá cỏ nhân tạo trên địa bàn huyện đều do các tổ chức, cá nhân thực hiện theo phương thức xã hội hóa, mỗi sân được đầu tư xây dựng từ 400 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Ông Nguyễn Sỹ Kha, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện cho biết, hiện tại trên địa bàn huyện đã xây dựng được 5 sân cỏ nhân tạo, tập trung chủ yếu ở tổ dân phố Tân Trung, Tân An và Tân Kỳ, thị trấn Tân Yên, đều do các cá nhân đầu tư xây dựng. Qua đó, góp phần quan trọng thúc đẩy bộ môn bóng đá nói riêng và phong trào thể dục thể thao toàn huyện ngày càng phát triển. 

Anh Vũ Trung Thống, chủ sân cỏ nhân tạo Tân An, tổ dân phố Tân An, thị trấn Tân Yên bày tỏ, nhận thấy nhu cầu lớn của thanh niên, học sinh trong luyện tập môn thể thao “vua”, đầu năm 2017, anh huy động nguồn vốn của gia đình, đầu tư xây dựng 2 sân bóng đá cỏ nhân tạo với diện tích hơn 2.000 m2.  Công trình gồm: 1 sân bóng 7 người và 1 sân 5 người, bãi đỗ xe, nhà điều hành, tổng vốn đầu tư  trên 1 tỷ đồng. Từ ngày khai trương, hằng ngày đều có rất đông người đến đá bóng để rèn luyện sức khỏe. Bình quân mỗi ngày có từ 7 - 10 đội với 120 - 140 người đến đây luyện tập và thi đấu. 

Em Triệu Khánh Hùng, lớp 11B1, trường THPT Hàm Yên nói, em rất thích đá bóng nhưng trước kia không có sân ổn định nên ít chơi. Từ ngày có sân bóng cỏ nhân tạo gần trường, em và các bạn thường xuyên chơi vào các buổi chiều. Đá bóng có nhiều lợi như: Tăng cường sức khỏe, hạn chế tham gia các trò chơi không lành mạnh...

Từ khi có các sân bóng đá  cỏ nhân tạo, số lượng người chơi bóng trên địa bàn huyện ngày càng nhiều, ước tính trên 1.000 người chơi bóng đá thường xuyên. Toàn huyện có trên 15 đội bóng đá do các tổ chức, cơ quan, công ty, doanh nghiệp và những người yêu bóng đá thành lập. Các đội bóng đá được thành lập trên tinh thần tự nguyện, tự đóng góp kinh phí, duy trì thời gian tập luyện thường xuyên cho các thành viên cũng như tổ chức giao lưu bóng đá nhằm tạo sân chơi bổ ích, rèn luyện sức khỏe. Bên cạnh đó, hàng năm Huyện đoàn cũng phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện tổ chức giải bóng đá nhi đồng huyện thu hút đông đảo các đội bóng trong trường học tham gia. Qua đó, tạo cho các em sân chơi bổ ích, giúp các đội bóng có dịp cọ xát, nâng cao kỹ thuật và tính chuyên nghiệp trong thi đấu.

Môn thể thao “vua” ngày càng có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Việc phát triển các sân cỏ nhân tạo trên địa bàn huyện Hàm Yên không chỉ tạo ra sân chơi lành mạnh, văn minh cho những người yêu thích môn bóng đá, mà còn tạo tiền đề cho phong trào luyện tập thể dục thể thao trên địa bàn huyện ngày càng phát triển.

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục