Tiếng việt | English

Vận động viên tiêu biểu môn đẩy gậy

TQĐT Xuân Kỷ Hợi - Với bảng thành tích 26 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc, 4 Huy chương Đồng, chị Lý Thị Trình, sinh năm 1977, dân tộc Dao, thôn Lập Binh, Xã Bình Yên (Sơn Dương) là vận động viên tiêu biểu ở bộ môn đẩy gậy của thể thao tỉnh nhà.

Chị Lý Thị Trình 

Chị đến với môn thể thao đẩy gậy rất tình cờ. Năm 2005, xã Bình Yên tổ chức hội thi thể thao nhân dịp đầu xuân năm mới, chị Trình được cử đại diện cho thôn tham gia thi đấu môn đẩy gậy. Chị nói, môn đẩy gậy chị đã biết từ nhỏ, do đây là trò chơi truyền thống vào những dịp hội hè, lễ Tết. Nhưng tham gia thi đấu thì đây mới là lần đầu tiên. Và giải nhất lần đó trở thành  động lực để chị ngày càng gắn bó với bộ môn thể thao này. 

hơn 13 năm gắn bó với bộ môn đẩy gậy, chị đã cống hiến hết mình cho thể thao tỉnh nhà bằng những tấm huy chương quý giá. Gần đây nhất là Huy chương Vàng môn đẩy gậy hạng cân dưới 45 - 50 kg tại Giải thi đấu các môn thể thao dân tộc và trò chơi dân gian trong Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc năm 2017 được tổ chức tại tỉnh; giải nhì đẩy gậy hạng cân 50 - 55 kg tại giải thể thao trong Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” năm 2018 được tổ chức tại Cao Bằng... 

Chị Trình chia sẻ, môn đẩy gậy dễ chơi và ai cũng có thể chơi được vì không phải đầu tư nhiều dụng cụ. Ngoài yêu cầu về thể lực, sự dẻo dai thì người chơi phải có sự khéo léo, kỹ thuật, chiến thuật tốt và tâm lý vững vàng để đạt mục tiêu cao nhất. Bên cạnh đó, phải thật bình tĩnh ghìm đầu gậy phần bên mình xuống, còn bên đầu gậy của đối phương phải đẩy ngược lên cao tạo đà cho mình đẩy hạ gục của đối phương... Với chị, chơi đẩy gậy còn góp phần giữ gìn bộ môn thể thao truyền thống của dân tộc.

Vân Anh

Tin cùng chuyên mục