Xây dựng đội ngũ huấn luyện viên chất lượng

TQĐT - Huấn luyện viên (HLV) giữ vai trò quan trọng trong công tác đào tạo, huấn luyện, nhất là với vận động viên (VĐV) thể thao thành tích cao. Xác định rõ điều này, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh thường xuyên quan tâm xây dựng lực lượng làm công tác huấn luyện đạt chuẩn về chuyên môn, bảo đảm chất lượng và có tính kế thừa.

Các vận động viên môn Wushu tập luyện.  Ảnh: Hoàng Niềm

Ông Đồng Dương Mười, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh cho biết, hiện trung tâm đang đào tạo 10 môn thể thao thành tích cao. Trung tâm có 21 HLV trong đó có các huấn luyện viên được đào tạo chuẩn về chuyên môn như HLV Đặng Quốc Tuấn môn Pencaksilat, Nguyễn Văn Hải môn Muay, Nguyễn Thị Thu môn Boxing, Nguyễn Trọng Tiến môn Võ cổ truyền, Trần Văn Kiên môn Wushu... Các HLV này đều có kinh nghiệm cộng với sức trẻ. Cùng với đó, trung tâm tạo điều kiện để đội ngũ HLV được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với HLV ở những đơn vị bạn; tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, phương pháp huấn luyện hiện đại. 

HLV Trần Văn Kiên môn Wushu cho biết, khi còn là VĐV anh đã đoạt Huy chương Vàng Giải Wushu vô địch cúp thế giới năm 2010 (tại Trung Quốc), Huy chương Bạc Giải vô địch thế giới Wushu năm 2008 (tại Trung Quốc), 4 Huy chương Vàng tại Giải Wushu toàn quốc trong các năm từ 2007 đến 2010… Đến năm 2008, anh theo học lớp HLV môn Wushu tán thủ tại Trường Đại học Thể dục thể thao Từ Sơn (Bắc Ninh). Sau khi ra trường anh về công tác tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh; đến nay, đã có nhiều VĐV được anh huấn luyện đã đạt được nhiều thành tích cao như VĐV Lý Văn Huỳnh, Nguyễn Xuân Thông, Lý Văn Khải. Hay ở môn Muay, với kinh nghiệm nhiều năm thi đấu đỉnh cao, HLV Nguyễn Văn Hải đã tiếp cận tốt nhiệm vụ huấn luyện và đưa Muay Tuyên Quang vươn đến tầm quốc gia...

Sự kế thừa đó được thể hiện rõ nét ở kết quả thi đấu hàng năm của các VĐV. Đặc biệt, các môn mũi nhọn như Wushu, Pencaksilat, Muay...  Trong năm qua và 6 tháng năm 2016, các VĐV của trung tâm đã đem về cho tỉnh 296 tấm huy chương các loại, trong đó có 58 Huy chương Vàng, 81 Huy chương Bạc, 157 Huy chương Đồng. Để có được thành tích trên là do trung tâm đã quan tâm, đào tạo có bài bản, phần lớn các HLV đã phát huy được năng lực, kinh nghiệm, sở trường để xây dựng lực lượng VĐV có chất lượng, đủ khả năng tranh tài trên các đấu trường quốc gia. Điều đó đã chứng minh sự kế thừa các thế hệ huấn luyện viên sẽ là tiền đề để thể thao thành tích cao khẳng định mình và từng bước phát triển trong những năm tiếp theo. Họ sẽ luôn là những người đi trước tiếp lửa cho thế hệ các VĐV hôm nay tiếp tục đi trên con đường chinh phục những đỉnh cao.                  

   Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục