Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp: Thu hút đầu tư nâng vị thế Tuyên Quang

TQĐT - Trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, tỉnh đã nỗ lực kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng nhằm thu hút mạnh mẽ các nguồn lực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Giai đoạn này được đánh giá đạt mức thu hút đầu tư đột phá và cao nhất từ trước đến nay.

>Bước đột phá phát triển du lịch

>Chăm lo, giải quyết việc làm cho người lao động

>Hướng tới mục tiêu phát triển công nghiệp bền vững

Những con số ấn tượng

Điển hình nhất trong giai đoạn này là việc tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2017. Tại hội nghị, tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 6 nhà đầu tư với tổng số vốn đăng ký là 3.691 tỷ đồng và ký cam kết thỏa thuận đầu tư trị giá hơn 18.289 tỷ đồng.

Chỉ trong nửa nhiệm kỳ, Tuyên Quang trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư uy tín. Nhiều dự án được triển khai nhanh chóng, tạo diện mạo mới cho tỉnh, như dự án Nhà phố thương mại Vincom shophouse của Tập đoàn Vingroup; dự án Khách sạn Mường Thanh Grand Tuyên Quang của Tập đoàn Mường Thanh; dự án Cụm công nghiệp chế biến gỗ của Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang; dự án tổ hợp sản xuất giống, thức ăn gia súc, gia cầm của Công ty cổ phần Tập đoàn DABACO Việt Nam...  


Từ năm 2015 đến nay, Tuyên Quang đã thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư vào tỉnh.
Trong ảnh: Tập đoàn Mường Thanh đầu tư xây dựng Khách sạn Mường Thanh tại TP Tuyên Quang.      Ảnh: Quốc Việt

Tiếp nối thành công này, tỉnh đã chủ trì tổ chức 7 Chương trình cà phê doanh nhân, tổ chức 2 hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp. Đồng thời, tổ chức các đoàn làm việc tham dự các diễn đàn kinh doanh lớn trong nước và khu vực, như tham dự Hội nghị APEC 2017 tại Đà Nẵng; chương trình Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Hội nghị xúc tiến đầu tư và hợp tác quốc tế FDI; Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 6 và Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS tại Hà Nội năm 2018; Hội nghị gặp gỡ Châu Âu tại Hà Nội; Tọa đàm “Gặp gỡ Hoa Kỳ”; Gặp mặt tư vấn với Nhật Bản; Tọa đàm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Việt - Pháp tại thành phố Cần Thơ… 

Ông Đỗ Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh cho biết, ngoài việc kêu gọi, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước, trong các chuyến làm việc tại nước ngoài, lãnh đạo tỉnh cũng tập trung mạnh vào công tác quảng bá, xúc tiến và kêu gọi đầu tư vào tỉnh. Nửa nhiệm kỳ vừa qua, tỉnh tập trung vào các thị trường có tiềm năng như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Liên Bang Nga và Cộng hòa Bê-la-rút, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Nam Phi, Singapore... 

Đến hết tháng 10-2018, toàn tỉnh có trên 1.470 doanh nghiệp hoạt động với tổng số vốn đăng ký trên 14.070 tỷ đồng. Tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư cho 249 dự án, với tổng số vốn trên 33.524 tỷ đồng, trong đó có có 8 dự án của 6 nhà đầu tư nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Australia, Samoa (Mỹ) được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

“Chính quyền kiến tạo” trong thu hút đầu tư

Là tỉnh không có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế, tỉnh ta đã đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh. Để mở được cánh cửa khó khăn này, tỉnh đã xác định tập trung vào các “chìa khóa” tháo gỡ nhiều nút thắt. Trong đó, tập trung vào các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong đầu tư mở rộng sản xuất, đăng ký thương hiệu để tạo nên những sản phẩm cạnh tranh, có chất lượng cao; công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất chưa sử dụng nhằm minh bạch hóa việc tiếp cận nguồn lực đất đai, mặt bằng sản xuất, đảm bảo cơ sở cho việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hỗ trợ khảo sát địa điểm.


Nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu của Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang
tại Cụm công nghiệp Thắng Quân.    Ảnh: Quốc Việt

Cải cách hành chính được đẩy mạnh nhằm đảm bảo phát triển sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi trong việc giải quyết công việc của nhà nước với các tổ chức và công dân. Hiện 100% cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã đã thực hiện giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Tỷ lệ hồ sơ, thủ tục hành chính được giải quyết trước hạn và đúng hạn tại cơ quan hành chính nhà nước các cấp đạt 99%... Đồng thời, giao cho Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh khảo sát, đánh giá về môi trường đầu tư, kinh doanh cấp huyện và các sở, ban, ngành trong tỉnh (DCI). Việc tiến hành khảo sát, đánh giá DCI là cơ sở giúp các cơ quan, đơn vị, cấp chính quyền nỗ lực hơn nữa trong giải quyết các thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ.

Qua đó, khả năng điều hành của chính quyền địa phương đã được cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư đánh giá cao. Minh chứng là chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI liên tục tăng. Năm 2015, chỉ số PCI của Tuyên Quang xếp thứ 48; năm 2016 xếp thứ 45 thì đến năm 2017, tỉnh Tuyên Quang tăng 6 bậc, xếp thứ 39 với 61,51 điểm. Trong nhóm các tỉnh miền núi phía Bắc, Tuyên Quang đứng thứ 5. 

Giải pháp tiếp theo

Từ nay đến năm 2020, việc thu hút, kêu gọi đầu tư sẽ tiếp tục là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh với các tỉnh trong khu vực và cả nước.  Trong đó, tỉnh sẽ ưu tiên thu hút vốn vào các lĩnh vực có ưu thế của tỉnh như du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, đầu tư hạ tầng kết hợp chỉnh trang đô thị và một số lĩnh vực khác như giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường...


Người dân giải quyết các thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa thành phố Tuyên Quang.      
Ảnh: Thùy Linh 

Để có cơ chế, chính sách thông thoáng tạo sự hấp dẫn cho các nhà đầu tư, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Đỗ Trung Kiên cho biết, đơn vị sẽ hệ thống hóa, số hóa các số liệu, dữ liệu về các quy hoạch, môi trường đầu tư, các quy định pháp luật, chính sách, thủ tục về đầu tư, môi trường, đất đai, cơ sở dữ liệu chuyên sâu về các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh... nhằm hỗ trợ nhà đầu tư tìm hiểu môi trường đầu tư, lập và triển khai dự án đầu tư. Các ngành, địa phương chủ động xây dựng chiến lược xúc tiến đầu tư, xác định ngành, lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh để ưu tiên thu hút đầu tư. Đồng thời, tổ chức các đoàn đi khảo sát, nghiên cứu, học tập kinh nghiệm xúc tiến đầu tư, mô hình phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trong và ngoài nước; học tập kinh nghiệm của các địa phương đã có kinh nghiệm và thành công trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư nước ngoài.

Khắc phục hạn chế trong kêu gọi, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tỉnh sẽ kết nối, phối hợp với Viện nghiên cứu kinh tế Việt Nam tại Nhật Bản (VERI) để nghiên cứu tiềm năng, xu hướng các đối tác đầu tư Nhật Bản vào Tuyên Quang trong thời gian tới. Đồng thời, đẩy mạnh mối quan hệ với các tổ chức phi chính phủ để thu thập các thông tin số liệu, xu hướng đầu tư của các nhà đầu tư vào Việt Nam; cập nhật, bổ sung thông tin cụ thể hơn cho mỗi dự án để có thể xúc tiến đầu tư theo chuyên đề, lĩnh vực riêng bằng tiếng Anh, Pháp, Nhật, Hàn. Tỉnh cũng phối hợp với Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương, Tổng cục du lịch - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Vụ Kinh tế đối ngoại - Bộ Ngoại giao, Lãnh sự quán, các ngành liên quan tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư ra các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Lào và một số nước Châu Âu.                      

Trần Liên 

Tin cùng chuyên mục