Tiếng việt | English

Bồi bổ sức khỏe với món khâu nhục

- Nếu bạn muốn bổ sung dinh dưỡng, tăng sức khỏe để phòng, chống dịch bệnh Covid -19 thì khâu nhục của đồng bào dân tộc Tày là món ăn lý tưởng cho thực đơn bữa ăn gia đình.

Nguyên liệu chính để làm món khâu nhục gồm có thịt lợn ba chỉ, húng lìu, thảo quả, hạt tiêu, tỏi, ớt, rượu, dấm… Để món khâu nhục thơm ngon, đồng bào dân tộc Tày thường lựa chọn thịt lợn đen, được người dân chăn thả tự nhiên. Người dân lựa chọn miếng thịt tươi ngon, không bị mỡ quá cũng không bị nạc quá để thịt không bị bã hoặc quá béo ngậy.

Thịt lợn ba chỉ được rửa sạch, cắt thành miếng vuông cho vào nồi luộc kỹ, vớt ra để nguội. Cạo sạch phần bì của miếng thịt, dùng vật nhọn châm vào bì thật kỹ, khi thấy bì chảy mỡ ra thì lau sạch, lấy rượu hoặc dấm bôi vào lớp da bì đó cho thấm đều. Tiếp theo cho thịt vào chảo mỡ nóng rán sao cho vàng đều. Khi miếng thịt vừa vớt ra khỏi chảo được ngâm ngay vào nước lạnh, cho vào nồi luộc cho thịt săn lại, vớt ra để nguội. Mỗi miếng cắt khoảng 2cm rồi tẩm các loại gia vị cho thật đều. Sau đó xếp các miếng thịt vào bát tô, sau đó ướp gia vị cho ngấm đều rồi đưa vào nồi hấp cách thuỷ một lần nữa đến khi thịt mềm nhũn. Khi chín khâu nhục có màu vàng đều, hấp dẫn, mùi thơm đặc trưng lôi cuốn người ăn. Những miếng thịt ngon óng ả hòa quyện với nhiều loại gia vị chắc chắn sẽ chinh phục bất cứ người nào dù chỉ một lần thưởng thức.                                             

Hải Yến 

Tin cùng chuyên mục