Tiếng việt | English

Đặc sản gà đen

- Gà đen là giống gà quý hiếm của đồng bào dân tộc vùng cao. Do đặc thù sống ở vùng núi cao, nên giống gà này bay, nhảy không kém gà rừng. Gà đen có đặc điểm chân 5 móng, thịt đen, xương đen, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt chắc và thơm ngon vào bậc nhất trong các giống gà trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay giống gà này đã được nhân rộng nhiều địa phương trong tỉnh nhờ đó nguồn cung khá dồi dào. Tại các nhà hàng thì các món ngon từ gà đen cũng là thực đơn không thể thiếu.

Gà đen có thể chế biến thành nhiều món ngon như: rán, nướng, xào, hấp, hầm... song món ăn đơn giản mà giữ trọn vẹn hương vị nhất vẫn là gà luộc chấm với muối tiêu chanh. Muối ớt pha kỹ, giã thật nhuyễn để muối và ớt hòa lẫn vào nhau, vắt chanh vào đánh sủi bọt lăn tăn, cay nồng để chấm miếng thịt gà tuy không dày nhưng rất săn, ngọt quả là rất tuyệt. Món gà rang muối gồm thịt gà được cắt thành miếng vừa, tẩm gia vị, gói vào giấy bạc, đem nướng trong muối rang nóng cũng khá thú vị.

Đặc biệt, nếu muốn bồi bổ sức khỏe sau một tuần làm việc căng thẳng thì món cháo gà đen cũng là một lựa chọn. Đem nguyên con gà cho vào nồi cháo, luộc chín để chất nước ngọt ngào của thịt gà thấm vào từng hạt gạo rang thơm, còn phần thịt được xé tơi thì bát cháo gà sẽ trở thành một vị thuốc dân gian, giúp giải bệnh tật những lúc trái gió trở trời. Ngoài ra còn có canh thịt gà, gà nướng, gà hấp cùng các gia vị, thảo dược đặc trưng của núi rừng như hạt dổi, hạt mắc khén, lá mắc mật..., tạo thành những món ăn có hương vị riêng khó quên.

Hải Yến

Tin cùng chuyên mục