Đặc sản ốc đá

- Ốc núi đá thường xuất hiện từ tháng 4 đến hết tháng 8 dương lịch, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Những tháng còn lại chúng vùi mình dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp lá dày.

Vì vậy, tranh thủ thời gian này đồng bào vùng cao lại đi bắt ốc đá để chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn như: Luộc, xào lá lốt, hấp gừng xả, ốc xào xả ớt... Nhưng món ăn phổ biến được nhiều người ưa chuộng hơn cả là ốc hấp gừng xả.

Cách chế biến món ốc đá hấp gừng xả rất đơn giản. Ốc bắt từ rừng về, rửa sạch lớp đất bám trên vỏ, không cần ngâm kỹ trong nước như các loại ốc khác mà chỉ rửa sơ qua để giữ lại chất dinh dưỡng (vì thức ăn chính của loại ốc này là rêu, cây, cỏ dại). Sau khi rửa xong, đổ ốc và một ít nước cùng các gia vị như: Muối, mì chính, ớt, xả, gừng... băm nhỏ cho vào nồi đảo đều, rồi hấp. Khoảng 30 phút sau, chúng ta sẽ có món ốc núi đá hấp xả thơm ngon và hấp dẫn. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt. Vị ngọt thanh, chút hương lá rừng là lạ sẽ khiến thực khách khó tính nhất cũng phải mê mẩn.

Nếu như trước kia ít người biết đến món ốc núi đá, thì giờ đây món ốc núi đã trở thành lựa chọn của rất nhiều thực khách, nhất là những người đam mê ẩm thực dân tộc dân dã. Ốc đá cũng trở thành đặc sản, hiện diện trong các nhà hàng, khách sạn, cơ sở homestay trên địa bàn tỉnh, để rồi không ít thực khách phải "vấn vương" khi thưởng thức những món ngon độc đáo này.

Hải Yến

Tin cùng chuyên mục