Tiếng việt | English

Bài hát đầu tiên về cây cầu Tình Húc

- Những ngày gần đây người dân trong và ngoài tỉnh hướng sự chú ý vào cây cầu Tình Húc bắc qua sông Lô trên địa bàn thành phố Tuyên Quang mới được khánh thành. Ý nghĩa hơn khi cây cầu dây văng hiện đại này là công trình thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.


Cầu Tình Húc.

Không chỉ được người dân khen ngợi về vẻ đẹp và tên gọi độc đáo của cây cầu, mà còn khiến giới nghệ sỹ say mê bởi sự lãng mạn của nó. Đã có nhiều bức ảnh, nhiều bài thơ được sáng tác. Trong đó , nhà thơ Nguyễn Trường Kỳ, Phó Chủ tịch CLB thơ tỉnh Tuyên Quang, Chủ nhiệm CLB thơ xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) đã cho ra đời bài thơ “Nhịp cầu Hạnh Phúc”, được đông đảo người yêu thơ khen ngợi.

Bài thơ đã được Nhạc sỹ Tân Điều, Phân hội trưởng Phân hội Âm nhạc - Hội Văn học nghệ thuật tỉnh phổ nhạc. Nhạc sỹ Tân Điều cho biết, chỉ trong một đêm tác giả đã gần như hoàn chỉnh tác phẩm phổ nhạc cho bài thơ “Nhịp cầu Hạnh phúc”. Bài hát có nhịp hơi nhanh, sôi nổi, trẻ trung: Đây dòng Lô Giang sáng ngời trang sử vàng/Thành phố Tuyên Quang đang từng ngày đổi mới/Bình minh rực rỡ chiếu rọi cây cầu mới”. Đoạn giữa là điệp khúc hai lần xen lẫn giữa giọng nam và giọng nữ vừa để bài hát mượt mà, nhiều cung bậc, nhưng cũng như thể nhấn mạnh thêm sức nặng của câu từ: “Tình Húc cây cầu mơ ước, cây cầu hiện thực/ Tình Húc cây cầu mơ ước, cây cầu hiện thực/Lung linh sáng rực kiêu hãnh bên dòng Lô trôi/ Lung linh sáng rực kiêu hãnh bên dòng Lô trôi/ Từ đồng đất Viên Châu đến làng Tằm Nông Tiến/ Từ đồng đất Viên Châu đến làng Tằm Nông Tiến/ Lưu thông đôi bờ ơi nhịp cầu mộng mơ/ Lưu thông đôi bờ ơi nhịp cầu mộng mơ/ Tình Húc cây cầu tình yêu cây cầu hò hẹn/ Tình Húc cây cầu tình yêu cây cầu hò hẹn”. Đoạn kết của bài hát hướng công chúng đến chân trời tương tai mới: “Anh cùng em bước chân trên cầu rực nắng quê hương/ Thỏa lòng mong ước ta cùng nhau đi tới hạnh phúc tương lai”.


Nhạc sỹ Tân Điều (bên phải) và nhà thơ Nguyễn Trường Kỳ bên tác phẩm mới.

Nhạc sỹ Tân Điều khoe, bài hát đã cơ bản hoàn chỉnh, để sớm ra mắt vào dịp chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.  Ông bảo bài hát này so với bản gốc của Nhà thơ Nguyễn Trường Kỳ khá nguyên bản, chỉ chỉnh sửa một đôi chỗ để cho hợp nhạc lý. Bài này hát song ca nam nữ là hay nhất. Ví như một đôi nam nữ ở hai bên đầu cầu Tình Húc. Trước đây muốn hẹn hò phải đi vòng hay đi đò. Bây giờ có cây cầu không còn trở ngại vì vậy mới gọi là “Nhịp cầu Hạnh phúc”.

Bài thơ, bài hát “Nhịp cầu Hạnh phúc” ra đời vào thời điểm này như khúc hoan ca chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII thành công rực rỡ.

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục