Tiếng việt | English

Bản sắc Then trong trường nội trú

- Đến trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Na Hang, thi thoảng lại được nghe tiếng hát Then, đàn Tính của các thành viên trong Câu lạc bộ (CLB) hát Then, đàn Tính của trường. Cứ thứ 7 hàng tuần CLB lại sinh hoạt, luyện tập, giao lưu các bài hát Then mới tại khu nhà đa năng. Điều đặc biệt, trong CLB không chỉ có các học sinh là người dân tộc Tày, mà nhiều học sinh thuộc các dân tộc thiểu số khác cũng tham gia vì yêu điệu hát Then, thích đánh đàn Tính.

Thầy giáo Âm nhạc Đoàn Văn Cương, Chủ nhiệm CLB cho biết, từ năm 2013 trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Na Hang đã thành lập Câu lạc bộ hát Then, đàn Tính. Thầy đã trực tiếp xuống từng khối lớp để tuyển các thành viên. Qua theo dõi và sàng lọc, thầy tuyển được hơn 10 em. Các em đều hưởng ứng và tham gia luyện tập chăm chỉ. Qua các năm, đến nay CLB có hơn 30 thành viên đều là hạt nhân văn nghệ nổi trội của trường. Để nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn, CLB đã mời Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Mạnh Thẩm, thôn Nà Đồn, xã Thanh Tương lên truyền dạy cho các thành viên. Từ lúc các em chỉ thuộc một vài làn điệu Then, đến nay có em thuộc cả chục bài Then cổ lẫn Then mới và có thể đánh thành thạo đàn Tính. 


Một buổi biểu diễn của CLB hát Then, đàn Tính trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Na Hang.

Việc thành lập CLB đã tạo ra một sân chơi mới giúp các em hiểu được giá trị to lớn của việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Em Ma Thị Vân, lớp 9A, nhà ở thôn Bản Nhùng, xã Năng Khả nói, ngày ở nhà em đã được ông bà, bố mẹ truyền dạy Then, khi học ở trường em được thầy cô, nghệ nhân hướng dẫn, chỉ bảo thêm nên ngày càng hát hay và đánh đàn thành thạo hơn. Ngoài ra, các thành viên trong CLB còn hướng dẫn cho nhau để cùng tiến bộ.

Không chỉ duy trì luyện tập để phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ trong trường học, CLB còn giao lưu với các CLB khác trên địa bàn, tham gia các liên hoan về hát Then, đàn Tính của huyện, tỉnh. Năm 2016, CLB đã giành giải ba tại Liên hoan hát Then, đàn Tính tỉnh Tuyên Quang năm 2016 với bài “Cầu an”. Vừa qua, CLB cũng tích cực tham gia Liên hoan hát Then, đàn Tính huyện Na Hang lần thứ II trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch của huyện. 

Ông Hoàng Minh Đằng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Na Hang cho biết, CLB hát Then, đàn Tính trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Na Hang hoạt động rất hiệu quả. Ngoài mục đích bảo tồn và phát huy bản sắc Then trong trường nội trú, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, CLB đã tích cực giao lưu với các CLB hát Then, đàn Tính tại khu dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn. Bên cạnh đó, mỗi khi có sự kiện lớn hay nhiệm vụ chính trị của huyện, trường đều cử CLB đi biểu diễn, góp phần quảng bá văn hóa của người Tày vùng cao.    

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục