Đặc sắc tuyển tập kịch “Bộ ba tác phẩm công thần Triều Lý”

- Chi hội Sân khấu Tuyên Quang quen thuộc với các tác giả Xuân Đặng, Vũ Phan, Kim Cúc... Năm 2019, người yêu kịch bất ngờ đón nhận tuyển tập kịch “Bộ ba tác phẩm công thần Triều Lý” từ một cây viết ngoại đạo - nhà thơ, nhà văn Dương Đình Lộc. Đây là tập tuyển kịch đầu tiên tại Tuyên Quang, tác phẩm được giới phê bình đánh giá cao bởi cách thể hiện mới lạ, có tư duy, giàu tính nghệ thuật.

Dương Đình Lộc, sinh năm 1977, là hội viên Phân hội Văn học, Hội văn học - Nghệ thuật tỉnh. “Bộ ba tác phẩm công thần Triều Lý” do Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam ấn hành quý IV-2019. Tác phẩm có 7 vở diễn qua 3 phần “Hài kịch”, “Ca kịch” và “Bộ ba tác phẩm Công thần triều Lý”. Ở phần 1 và phần 2, Dương Đình Lộc viết về các vở hài kịch, ca kịch có độ dài vừa, tình tiết nhẹ nhàng, mang tính chất giải trí cao. Đến với “Xem bói” là vở kịch đả kích thói hư tật xấu, buôn thần bán thánh; phê phán những người mù quáng mê tín dị đoan để rồi khuynh gia bại sản, mất nhà, mất của.

Hai vở kịch “Hề Tũn”, “Chuyện nhà Mõ” được tái hiện từ những tích truyện dân gian về hai nhân vật Tũn và Mõ. Tác giả xây dựng hình ảnh hài hước, hóm hỉnh thông qua những cảnh kịch sinh động, câu thoại đối đáp bất ngờ, vui tươi tạo nên tiếng cười cho khán giả. Tâm điểm của tác phẩm là phần 3 với tựa đề “Bộ ba tác phẩm công thần triều Lý”. Đó là các vị công thần Lê Phụng Hiểu, Nguyên Phi Ỷ Lan, Lê Văn Thịnh.


Góc sáng tác của tác giả Dương Đình Lộc.

Vở kịch “Lời thề Đồng Cổ” tái hiện lại hình tượng nhân vật võ vệ tướng quân Lê Phụng Hiểu. Với 6 cảnh chính, lấy bối cảnh năm Thuận Thiên thứ 19, tức năm 1028, khi Thái Tổ vừa mất, việc tế táng chưa xong thì xảy ra loạn tam vương.

Vở kịch “Mùa thu Nguyên Phi” viết về Nguyên Phi Ỷ Lan. Thời điểm mùa thu năm 1063, vua Lý Thánh Tông kinh lý từ Thăng Long về vùng Kinh Bắc để cầu tự ở chùa Thổ Lỗi, thấy có người con gái hái dâu tựa bên đám cây cỏ lan cất tiếng hát trong treo. Vua phải lòng và đón vào cung phong là Ỷ Lan phu nhân. Các phân cảnh cũng tái hiện nhân vật Nguyên Phi là người có tài đức vẹn toàn, bậc nữ lưu kỳ tài của triều Lý thông qua việc hai lần thay vua nhiếp chính, dâng kế sách giúp ổn định và phát triển đất nước. Nguyên Phi còn là người giỏi chữ nghĩa, hiểu sâu tôn chỉ của Đạo Phật.

Vở kịch “Hoa Hướng Dương” là một trong những vở kịch được đầu tư kỳ công của Dương Đình Lộc. Vở diễn có 6 cảnh tái hiện lại một phần cuộc đời của vị công thần Lê Văn Thịnh. Một người tài ba, lỗi lạc, uyên bác, chính trực nhưng bị kẻ xấu hãm hại vướng vào án oan trong việc hóa hổ mưu phản giết vua ở hồ Dâm Đầm (Hồ Tây, Hà Nội ngày nay).

Tuyển tập kịch được viết nhất quán với câu chữ mạch lạc, giàu tính văn học. Các đoạn đối thoại được đánh giá khá trau chuốt, ngôn ngữ phù hợp từng nhân vật góp phần biểu lộ rõ nét tính cách, tâm lý nhân vật. Tác giả Xuân Đặng đánh giá: “Tôi rất vui mừng, ngạc nhiên với cây viết kịch trẻ Dương Đình Lộc. Khi cuốn sách đến với nhà viết kịch Việt Nam như Lê Quý Hiền, Thượng Luyến thì họ đều đánh giá tác phẩm này “có nghề”, có thể sử dụng để công diễn”.  

Tác giả Dương Đình Lộc chia sẻ tin vui, sau khi cuốn sách phát hành, Nhà hát Tuổi Trẻ, Nhà hát kịch Hà Nội, Nhà hát kịch Quân đội đã liên hệ để tìm hiểu sâu hơn về tác phẩm. Hy vọng trong thời gian tới tác phẩm của anh sẽ được “lan tỏa” trong công chúng thông qua các vở diễn chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục