Tiếng việt | English

Hết mình trong từng vai diễn

- “Hơn 33 năm xa quê nhưng chưa bao giờ tôi quên những kỷ niệm, những năm tháng tuổi thơ sống trên mảnh đất xứ Tuyên. Chính nơi đây đã nuôi dưỡng tâm hồn, bồi đắp tình yêu nghệ thuật trong tôi. Tôi làm nghệ thuật để thỏa mãn niềm đam mê và mong muốn cống hiến những vai diễn hay cho công chúng”. Đó là lời chia sẻ chân thành của Nghệ sỹ Thu Hà, sinh năm 1969, một người con của quê hương Tuyên Quang hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. 

Dù gia đình không có ai làm nghệ thuật, song cái duyên đã đưa Thu Hà trở thành một trong những mỹ nhân màn ảnh của thập niên 90. Năm 17 tuổi, chị dời Tuyên Quang về Hà Nội học tập và chính thức theo con đường nghệ thuật từ đó. Năm ấy chị trúng tuyển kịch và múa nhưng cuối cùng, chị chọn kịch và trở thành người trẻ nhất của Đoàn kịch Quân khu 2. Sau khi tốt nghiệp, chị được về công tác tại Nhà hát kịch Hà Nội và cống hiến cho đến nay. Nhờ lối diễn mượt, tự nhiên cùng vẻ đẹp ngoại hình nên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường Thu Hà đã được đạo diễn Hải Ninh mời đảm nhận vai quận chúa Quỳnh Hoa có vẻ đẹp mong manh, dễ vỡ trong bộ phim lịch sử “Đêm hội Long Trì” (1989). Chị cũng gây ấn tượng với khán giả qua các vai, như: Vai nàng tiểu thư Nga mạnh mẽ, dám trả giá cho lòng khao khát yêu và dám yêu trong phim Lá ngọc cành vàng; vai Mai trong phim Canh bạc; vai Vân trong phim Anh chỉ có mình em; vai Quỳnh trong phim Hoa quỳnh nở muộn... Trong đó, bộ phim Lá ngọc cành vàng, đạo diễn Vũ Châu, sản xuất năm 1989, đã đưa cô gái 20 tuổi Thu Hà thành ngôi sao của làng điện ảnh phía Bắc. 

Hơn 30 năm đóng phim và kịch, đã vào vai biết bao người đẹp, nữ chúa, vợ của các bậc anh hùng... nhưng đến nay mỗi vai diễn mới với chị đều là thử thách. Trong mỗi vai diễn, chị đều kết hợp cả ngoại hình lẫn khả năng diễn xuất nội tâm, dùng ánh mắt để lột tả chiều sâu tâm hồn trong mỗi nhân vật. Cho đến nay, phim Thu Hà tham gia không nhiều, song hầu hết những bộ phim có sự góp mặt của chị đều là những phim thành công và có chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả. Với những cống hiến cho nghệ thuật, tháng 10 năm 2019 Thu Hà được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND, danh hiệu cao quý nhất của người nghệ sỹ trong lĩnh vực sân khấu. Dù đã bước sang tuổi 50 nhưng diễn viên “Lá ngọc cành vàng” vẫn giữ vẻ đẹp quý phái, tinh tế cùng sự giản dị, gần gũi và trái tim yêu nghệ thuật nóng bỏng như thuở mới vào nghề. 

Thu Hà chia sẻ: “Giờ đây khi cuộc sống đã ổn định, tôi sẽ dành nhiều thời gian cho những vai diễn trong phim truyền hình. Tôi luôn tự hào là người con của Tuyên Quang và mong muốn trong thời gian tới sẽ có những vai diễn quay trên chính quê hương để tôi được quảng bá nhiều hơn về mảnh đất quê mình, nhất là những địa danh lịch sử, danh thắng thiên nhiên tới công chúng. Nhân dịp năm mới Canh Tý, tôi xin gửi lời chúc tới độc giả của Báo Tuyên Quang có một năm nhiều sức khỏe, hạnh phúc và gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống.

Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục