Tiếng việt | English

Những ca khúc chống dịch Covid-19

- Covid-19 đang là đại dịch nguy hiểm toàn cầu, toàn dân phải “chống dịch như chống giặc”. Không đứng ngoài cuộc, thời gian gần đây, đã có nhiều tác giả chọn chủ đề Covid-19 để sáng tác các bài hát sôi động, ý nghĩa, mang tính cổ vũ tinh thần mọi người cùng chung tay vượt qua dịch bệnh.

Nổi bật là ca khúc “Ghen Cô vy” của nhạc sỹ trẻ Khắc Hưng đang làm mưa làm gió trên cộng đồng mạng. MC chương trình Last Week Tonight của kênh HBO (Mỹ), trong chương trình đêm 1-3 đã nói về Covid-19 bằng tấm bản đồ Việt Nam và bài hát “Ghen Cô vy” một cách cực kỳ thích thú, hào hứng. Tấm bản đồ, để nhắc tên Việt Nam như là một trong những quốc gia có khả năng kiểm soát dịch tốt nhất. Còn bài hát “Ghen Cô vy” như một biện pháp âm nhạc góp phần vào sự hiệu quả ấy.


Kênh truyền hình HBO Mỹ ca ngợi bài hát “Ghen Cô vy” của Việt Nam.

“Ghen Cô vy” được biết tới là một sản phẩm của Viện Sức khỏe, Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế phối hợp với nhạc sĩ Khắc Hưng, Min và Erik. Phần “Vũ điệu rửa tay” được sáng tạo bởi biên đạo Quang Đăng. Trước khi lên sóng HBO, “Ghen Cô vy” đã được chia sẻ khắp các diễn đàn. Ca khúc đã tạo được những con số ấn tượng, trong đó: Mv phiên bản lyrics thu về hơn 1,4 triệu lượt xem, phiên bản hoạt hình cũng có tới  gần 1 triệu lượt xem chỉ sau ít ngày phát hành. Hiện ê kíp của nhạc sĩ đang thực hiện “Ghen Cô vy” phiên bản tiếng Anh để nội dung lan tỏa ra cộng đồng quốc tế. Hiện nay, giới trẻ Tuyên Quang rất hào hứng với ca từ, vũ điệu của ca khúc này. Họ tải các video trên Youtube về để hát và nhảy theo như một trào lưu tuyên truyền về đại dịch một cách vui nhộn, hiệu quả: “Cùng rửa tay xoa xoa xoa xoa đều/Đừng cho tay lên mắt mũi miệng/Và hạn chế đi ra nơi đông người/Đẩy lùi virus Corona Corona…”

Ngoài hiện tượng “Ghen Cô vy”, với những ca từ giản dị, dễ hiểu, bài hát về phòng chống dịch Covid-19 mang tên “Đánh giặc Corona” của tác giả Lê Thống Nhất - người được mệnh danh là “Tiến sĩ Toán học có tâm hồn nghệ sĩ” đã nhận được sự hưởng ứng của toàn xã hội với hơn 2 triệu lượt người xem trên mạng xã hội. Ca khúc “Đánh giặc Corona” đã được nhạc sĩ Nguyễn Hải (Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ ở Nghệ An) tiến hành hòa âm. Sau đó, các ca sĩ Hải Lê và Thế Anh đã thể hiện bài hát với giai điệu sôi nổi. Qua bài hát, thầy giáo Lê Thống Nhất muốn người nghe hiểu rằng, việc chống dịch không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân, mà còn là trách nhiệm của toàn dân. Bài hát có đoạn: “Bệnh dịch corona đang truyền vào nước ta/Đánh giặc corona vì cuộc sống của muôn nhà/Không nên đến chỗ đông người để dịch bệnh dễ lan ra/Nghi nhiễm cần kịp thời mau đi khám cách ly xa...”.


Ngành Y tế Việt Nam hưởng ứng lan tỏa bài hát “Ghen Cô vy”.

Xúc động về tình người giữa tâm dịch, nhạc sĩ Sa Huỳnh đã viết ca khúc “Đôi mắt nCoV”. Ca khúc do cả gia đình nhạc sĩ Sa Huỳnh thực hiện, chồng chị - nhạc sĩ Nguyễn Duy Hùng phối khí, còn chị và con gái cùng thu âm. Bài hát ra đời kịp thời ca ngợi, cổ vũ và động viên tinh thần các y bác sĩ trong cơn đại dịch. Còn tác giả Thùy Dung, du học sinh Hàn Quốc trở về Việt Nam hồi cuối tháng 2. Trong thời gian cách ly tại TP Hồ Chí Minh đã tự chế, quay bài hát “Để dịch nói cho mà nghe” nhằm tuyên truyền phòng, chống dịch. Lời bài hát hài hước, khuyên mọi người bảo vệ bản thân: “Để dịch nói cho mà nghe tay mình phải rửa sạch sẽ/Đi chơi lúc dịch, thôi thì chịu cực dùng khẩu trang vô/Để dịch nói cho mà nghe biết quan tâm mọi người làng xóm/Nguy cơ mắc thì ta tự động cách ly thôi...”.

Hiện đã, đang và sẽ có thêm nhiều ca khúc tuyên truyền về cách phòng, chống dịch Covid-19 sẽ ra đời. Từ đó, tạo ra phong trào phòng, chống dịch bằng âm nhạc dễ đi vào lòng người, mang lại hiệu quả thiết thực. Nhiều nhà báo nước ngoài khẳng định, cách chống dịch của Việt Nam là cả hệ thống chính trị và toàn dân chống dịch. Trong đó có các tác giả, nhạc sỹ đã chống dịch bằng ca khúc, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục