Tiếng việt | English

Phong phú các hoạt động văn hóa, văn nghệ đón Tết Canh Tý

- Những ngày cuối tháng Chạp, không khí xuân tràn ngập trên mọi nẻo đường từ thành thị đến nông thôn. Hòa chung không khí đón chào xuân mới, ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh đang tích cực chuẩn bị tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, mang “món ăn” tinh thần đến với mọi nhà, góp “gia vị” cho Tết cổ truyền thêm đầm ấm, vui tươi.

Năm nay, Tết Nguyên đán đến sớm hơn so với mọi năm, vì vậy, các trung tâm văn hóa từ tỉnh đến các huyện, thành phố đã tích cực chuẩn bị cho hoạt động chào xuân. Bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Trưởng Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh cho biết, đối với các nghệ sỹ, diễn viên, dịp Tết cổ truyền của dân tộc luôn là thời điểm bận rộn. Cũng như mọi năm, Tết Nguyên đán năm nay, Đoàn đã có sự chuẩn bị tích cực cho hoạt động biểu diễn. Các tiết mục được đầu tư chu đáo, có tính sáng tạo, đổi mới cả về nội dung và hình thức xoay quanh chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước, mừng Đảng, mừng xuân, thu hút đông đảo nghệ sỹ, diễn viên tham gia. Theo kế hoạch, tối 30 Tết, Đoàn sẽ phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh, Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao thành phố Tuyên Quang tổ chức chương trình nghệ thuật “Xuân về trên quê hương” chào mừng Xuân Canh Tý – 2020 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành và phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao các huyện, thành phố biểu diễn văn nghệ chào mừng xuân mới các huyện, thành phố.


Một tiết mục văn nghệ trong Chương trình khai mạc các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020 của thành phố Tuyên Quang.

Cách đây gần 1 tháng, Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao thành phố Tuyên Quang đã huy động các đội văn nghệ tích cực tập luyện phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân trong dịp Tết. Đêm văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân được chuẩn bị với một số tiết mục như: Múa lân, rồng, ca, múa… do các diễn viên chuyên và không chuyên trên địa bàn thành phố biểu diễn. Cùng với đêm văn nghệ xuân Canh Tý, trên địa bàn thành phố sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa thể thao như: Chợ hoa Tết, đua thuyền, lễ hội Đình Giếng Tanh, chùa Hương Nghiêm, chùa Hang…

Bên cạnh đó, các giải thi đấu thể thao cũng hứa hẹn đem đến cho người dân không khí vui tươi và ý nghĩa. Ông Hoàng Sỹ Kha, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao huyện Hàm Yên nói, để phục vụ nhân dân trên địa bàn huyện đón Tết, vui xuân, Trung tâm sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao trước, trong và sau Tết. Trước Tết, huyện tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu, vận động người dân trang trí đường làng, ngõ xóm. Trong Tết, các xã, thị trấn sẽ tổ chức giao lưu văn nghệ. Sau Tết sẽ tổ chức giao lưu bóng chuyền, cầu lông, bóng đá, ném còn, chạy cà kheo... Hy vọng với những tiết mục đặc sắc sẽ đem đến không khí tươi vui cho mọi người, mọi nhà khi đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Theo ông Phạm Mạnh Dũng, Giám đốc Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh, Trung tâm sẽ tổ chức 6 đội chiếu phim lưu động và 1 đội chiếu phim cơ động phục vụ đồng bào vùng cao, vùng sâu, vùng xa của 7 huyện, thành phố trong tỉnh vui xuân đón Tết Canh Tý. Các tác phẩm được chiếu trong dịp Tết chủ yếu là các bộ phim truyện, phim tài liệu với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình quân dân,  tình yêu quê hương, đất nước, xây dựng Tổ quốc giàu mạnh.

Ngoài ra, tại các địa phương trong tỉnh sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật chủ đề mừng Đảng, mừng Xuân; tổ chức các môn thi đấu thể dục, thể thao; hội đình, đền, chùa, làng… nhằm phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa, văn nghệ của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Để các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao dịp Tết Nguyên đán diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo người dân tham gia, tạo không khí vui tươi, phấn khởi đón xuân mới tại các địa phương trong tỉnh, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị trong ngành triển khai cụ thể. Trong đó, các nội dung, hình thức tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao bảo đảm an toàn, lành mạnh, vui tươi, góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống. Qua đó, tạo khí thế, niềm tin cho nhân dân hăng say lao động sản xuất, góp phần giành nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội trong năm mới.

Bài, ảnh: Vân Anh

Tin cùng chuyên mục