Tiếng việt | English

Chúng em viết về môi trường

- Chưa bao giờ vấn đề môi trường và bảo vệ môi trường lại được đặt ra cấp thiết như bây giờ. Ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính... đang gióng lên hồi chuông khẩn thiết trong công tác giữ gìn và bảo vệ môi trường. Việc giáo dục ý thức về môi trường cho thiếu nhi là việc làm cần thiết hơn bao giờ hết, vì chính thiếu nhi là những người chủ tương lai của đất nước, những người sẽ trực tiếp hứng chịu những hậu quả từ việc ô nhiễm môi trường.

Với mong muốn giáo dục cho thiếu nhi về việc giữ gìn và bảo vệ môi trường, từ năm 2011, Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức phát động Cuộc thi “Sáng tác truyện ngắn về Bảo vệ môi trường” dành cho thiếu nhi trên toàn quốc.

Cuốn sách “Chúng em viết về môi trường” là tập hợp 50 tác phẩm dự thi đoạt giải Cuộc thi “Sáng tác truyện ngắn và Bảo vệ môi trường” và những tác phẩm lọt vào vòng chung khảo của các em thiếu nhi trên toàn quốc được Nhà xuất bản Tài nguyên môi trường và bản đồ Việt Nam phát hành năm 2018. Với những suy nghĩ còn đơn giản, mộc mạc nhưng với sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của các em thiếu nhi trên toàn quốc đã thể hiện rõ được nhận thức, trách nhiệm và sự quan tâm của các em đối với công tác bảo vệ môi trường trong tình hình hiện nay.

Nội dung cuốn sách gồm 2 phần. Phần 1 “Những tác phẩm đoạt giải”; phần 2 “Những tác phẩm vào vòng chung khảo”. Các tác phẩm xoay quanh nhiều vấn đề về môi trường, nhân vật được xây dựng dựa trên những hình ảnh chân thật, những điều mà các em nhỏ nhìn thấy và được trải nghiệm. Những câu chuyện đời thường của các em, xây dựng các hình tượng là các loài vật trong thiên nhiên đang cầu cứu...

Cuốn sách “Chúng em viết về môi trường” nhằm tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội về vấn đề môi trường, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với việc giữ gìn và bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Phương Đông

Tin cùng chuyên mục