Tiếng việt | English

Cô gái mù chữ phá bom nguyên tử

- “Cô gái mù chữ phá bom nguyên tử” là cuốn sách ăn khách toàn cầu của Jonas Jonasson - nhà văn người Thụy Điển - (được Phạm Hải Anh dịch), do Nhà Xuất bản Trẻ xuất bản năm 2014 khiến người đọc phấn khích về cách đùa với các nhân vật lịch sử có thực và các câu chuyện sặc mùi thuyết âm mưu ở thế giới này.


 

Nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết là Nombeko, cô gái được sinh ra trong một căn lều bé tí tẹo ở Johannesburg, thành phố lớn nhất Nam Phi. Ngay từ lúc nhỏ, cô đã mau chóng hiểu rằng thế gian này chẳng hứa hẹn gì với cô ngoài việc cô hoặc chết sớm, vì ma túy, vì rượu hay chỉ vì đơn giản là tuyệt vọng vì màu da châu Phi. Thay vì thế, Nombeko có những kế hoạch vĩ đại hơn nhiều. Cô tự học đọc, học viết, bằng mưu mẹo và sự liều lĩnh đáng kinh ngạc, cô thoát khỏi khu ổ chuột với những viên kim cương lậu bạc triệu.

Đời cô là chuỗi sự cố điên khùng nối tiếp điên khùng. Cô chẳng hề muốn sống đời nô lệ ở đất nước phân biệt chủng tộc nhưng cũng chẳng mong mình trở thành cố vấn bất đắc dĩ cho dự án bom nguyên tử. Vậy mà cô phải làm cả hai với trí tuệ siêu việt về tính toán. 

Trong một lần đọc tài liệu ở thư viện, cô bỗng dưng biết cách chế tạo cũng như phá vỡ một quả bom nguyên tử. Cô lên kế hoạch bỏ trốn và trót lọt. Nhưng bằng một cách nào đó, cuộc trốn chạy của cô được “đính kèm” với quả bom và cuộc gặp gỡ định mệnh với cặp sinh đôi Holger, mà một trong số đó nuôi âm mưu làm cách mạng lật đổ vương triều. Thế giới sẽ rơi vào thảm họa nếu thiếu cô, một khi quả bom phát nổ.

Tình tiết truyện khiến người đọc thật sự đau đầu, đầy kỳ quặc, quái dị và điên rồ. Nhưng chính sự quái dị ấy lại khiến bạn cứ mải mê đắm chìm vào trang sách, như một cơn say không cách tỉnh.

Bằng giọng văn hòa quyện giữa một chút tự trào, một chút hóm hỉnh, một chút chế giễu, một chút thông minh và cả sự điên rồ..., người đọc sẽ được thỏa mãn với “Cô gái mù chữ phá bom nguyên tử”.

Hải Lâm

Tin cùng chuyên mục